1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Aeropress pha chế với nhiều công đoạn

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi hoangbvk, 30/7/18.

 1. hoangbvk

  hoangbvk Thành Viên

  Ngược dòng lịch sử hơn 10 năm về trước, Aeropress được tạo ra vào năm 2005 bởi một nhà phát minh, giảng viên ngành kỹ thuật thuộc đại học Stanford, Mỹ. Ông tên là Alan Adler. Gần như ngay sau khi xuất hiện, Aero press đã được chào đón rộng rãi. Theo lời kể của Alan, lý do dẫn tới việc chế tạo ra dụng cụ này là bởi ông tìm kiếm một thiết bị pha cà phê tạo độ cân bằng, smoothclean hơn so với French press. Thường thì khi pha chế bằng French press, do không có thông qua màng lọc nào nên dù ít hay nhiều, bột cà phê vẫn lẫn trong nước cà phê khi bạn uống.

  >> Xem thêm: phân phối cafe hạt đà nẵngcà phê sạch đà nẵng

  Dụng cụ Aeropress tại Seed to my soul.

  Trở lại với Aeropress, Seed to my soul đã “trang bị” cho mình bộ dụng cụ này sau chuyến đi Bangkok, Thailand vào tháng 10/2015. Thời điểm đó, chưa có nhiều nơi bán Aeropress ở Hà Nội cũng như HCM, chính vì vậy, chúng tôi đã tới INK & LION để mua rồi mang về Hà Nội.
  >> Nội dung mới: cà phê sạch

  Nói dài dòng như vậy, tóm lại Aeropress thì có gì hay?

  Theo Alan Adler và những người yêu thích Aeropress thì cà phê pha bằng dụng cụ này có những điểm nổi bật đáng lưu ý như sau:

  • Cà phê được đẩy qua áp suất không khí, tạo ra những hương vị “ngon” hơn.
  • Cà phê có độ “clean” và balance hơn khi pha với những công cụ khác.
  • Tuy thời gian cà phê ngâm trong nước trung bình chỉ khoảng 20-30 giây (khác với mấy bạn World’s Aeropress Champion toàn press 45-60 giây) nhưng do có áp lực không khí nên quá trình “extraction” vẫn diễn ra đảm bảo.
  • Cũng do thời gian pha chế khá ngắn, nên cà phê không bị đắng hoặc quá smoky nếu so với pha chế bằng pour over hoặc french press.
  • Khi pha chế bằng Aeropress, nhiệt độ nước sử dụng cũng thường thấp hơn đối với pha chế bằng công cụ khác, cùng với thời gian pha chế khá nhanh (short brew) khiến cho cà phê khá “smooth” và độ acid thấp hơn. Điều này tốt cho sức khoẻ và dạ dày của bạn hơn.
  [​IMG]
  Sẵn sàng pha chế với Aeropress. Ảnh Justiamo.

  Giới thiệu như vậy đủ rồi, hôm nay Seed to my soul sẽ hướng dẫn bạn pha chế cà phê với công cụ Aeropress theo phương pháp “inverted” (hay còn gọi là Up side down)

  Cho cà phê vào phần chamber, lượng cà phê khoảng 18-20gr

  Rót một lượng nước 50-60ml và chờ trong 30 giây cho cà phê nở ra.

  Tiếp theo, tiếp tục rót phần nước còn lại, khoảng 200-250ml và phần chamber, rồi sau đó dùng Stirrer khuấy đều.

  Đặt chiếc cốc thuỷ tinh lên trên đỉnh của Aeropress, rồi nhanh chóng lật ngược 180 độ.

  Dùng áp lực từ đôi tay từ từ ấn Plunger xuống đáy của Chamber, đẩy cà phê đi qua màng lọc.

  Cho tới khi toàn bộ nước cà phê đã đẩy xuống dưới cốc thuỷ tinh (hoặc sử dụng bình thuỷ tinh) là quá trình pha chế đã hoàn tất.

  [​IMG]

  Quá trình pha chế với Aeropress hoàn tất.

  Sau cùng, hãy thưởng thức cà phê vừa pha. Để phân biệt rõ nhất cà phê pha bằng pour over với cà phê pha bằng Aeropress, bạn nên sử dụng cùng 1 loại cà phê, có độ rang đậm (dark roasted), bạn sẽ thấy pha chế với Aeropress đỡ đắng hơn. Nếu bạn sử dụng cà phê rang vừa (medium roast), bạn sẽ thấy độ acid của cà phê thấp hơn (đỡ chua hơn) khi sử dụng Aeropress.

  Lời kết

  Nếu tất cả quá trình chỉ có vậy, thì tại sao người ta phải tổ chức ra cái cuộc thi World Aeropress Championship làm gì? Câu trả lời rất đơn giản: Đối với tất cả các dụng cụ Manual brew đặc biệt và với pour over / drip over hoặc Aeropress, có rất nhiều cách điều chỉnh khi pha chế để cho ra cà phê với chất lượng khác nhau. Từ nhiệt độ nước, tỷ lệ cà phê và nước, mức độ xay cà phê (grind size), thời gian ủ (blooming), thời gian plunge (có người là 20, có người 45, có người 60 giây).v.v. Kết quả sau cùng cà phê của ai ngon nhất, theo sự đánh giá của ban giám khảo thì người đó được đứng đầu. Chúc bạn có thêm một trải nghiệm thú vị và tích luỹ thêm kinh nghiệm “manual brew” của mình.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này