1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Biến phần cứng máy tính cũ thành máy chủ gia đình với FreeNAS

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi thamtu123, 23/2/21 lúc 09:03.

 1. thamtu123

  thamtu123 Thành Viên

  Mỗi lần tìm máy mới, quý khách PC thường thu thập lại những phần cứng còn phải chăng. Thay vì để chúng bắt bụi, vì sao ko dùng lại các thứ này để khiến cho máy chủ chia sẻ tập tin?

  một số hệ điều hành nguồn mở, miễn phí - mà cụ thể là FreeNAS - chạy phải chăng trên 1 loạt phần cứng cũ. FreeNAS cực kỳ ổn định, dễ cài đặt, hội tụ vào lưu trữ và san sớt tập tin trên mạng gia đình. Bạn cần một hệ thống khiến việc được (với ổ cứng đáng tin cậy) và một ít thời kì để cấu hình mọi thứ.

  1. FreeNAS là gì?

  FreeNAS dựa trên FreeBSD (mà FreeBSD lại dựa trên BSD - phiên bản Unix được Đại học California, Berkeley phát triển). FreeBSD là hệ quản lý máy chủ còn FreeNAS đã được tối ưu để lưu trữ và phục vụ tập tin. Nó hỗ trợ SMB/CIFS (chia sẻ tập tin trên Windows), NFS (chia sẻ tập tin trên Unix), AFP (chia sẻ tập tin của Apple), FTP và iSCSI. FreeNAS cũng làm việc sở hữu một loạt plug-in để sao lưu mạng tự động, chuyển vận về BitTorrent, Plex Media Server, MiniDLNA,…

  >>> Xem thêm: bán máy chủ HP ML110 Gen10

  2. Bạn cần gì để xây dựng máy chủ FreeNAS

  FreeNAS cân xứng sở hữu đa số phần cứng được FreeBSD tương trợ - hầu như mọi nền tảng x86, và nó tương trợ phổ biến chipset, bộ điều khiển mạng. Hoàn hảo nhất là FreeNAS được cài trên ổ SSD nhỏ hoặc thậm chí là ổ flash (mặc dù ổ cứng thường nhật cũng khiến cho việc tốt), và hệ thống nên có vài ổ cứng đáng tin cậy để lưu trữ.

  3. Bắt FreeNAS phát động

  Để thiết lập FreeNAS, bạn vận chuyển tập tin ISO cài đặt về trong khoảng website của FreeNAS. Ví như mang ổ đĩa quang quẻ, hãy ghi tập tin ISO ấy ra đĩa > khởi động máy từ đĩa này theo cách bạn vẫn làm cho sở hữu bất kỳ đĩa CD phát động được nào khác.

  Việc cài hệ điều hành lên ổ flash phức tạp hơn một chút. Dù rằng FreeNAS chỉ đòi hỏi ko gian lưu trữ tối thiểu nhưng nó chẳng thể chia sẻ ổ đĩa với dữ liệu khác.

  Để cài đặt ổ flash, bạn cũng cần một thể ích nén/giải nén tập tin sở hữu thể mở các file ISO (như WinRAR hoặc 7-Zip), cộng sở hữu nhân thể ích ghi ảnh đĩa (disk image writing) như Win32 Disk Imager .

  Sau lúc đã vận tải về file ISO, nhấp chuột phải vào tượng trưng tập tin > chọn Mount (còn chúng tôi dùng WinRAR để mở) > trích xuất (extract) tập tin FreeNAS_x64.img.xz thành tập tin ảnh FreeNAS_x64.img. Bạn cần ghi FreeNAS_x64.img vào ổ flash để cài đặt hệ điều hành và khiến ổ đĩa sở hữu khả năng khởi động.

  >>> Xem thêm: bán máy chủ HP ML350 Gen10

  Tiếp theo, cắm ổ flash vào máy > chạy Win32 Disk Imager > chọn tập tin ảnh FreeNAS_x64.img. Trong thực đơn thả xuống Device ở bên phải, nhớ chọn ổ USB. Nhấn nút Write và Win32 Disk Imager sẽ làm nốt phần còn lại. Sau lúc ghi xong, cắm ổ flash vào máy bạn muốn tiêu dùng có FreeNAS > khởi động vào ổ đĩa là xong.

  4. Thiết lập FreeNAS

  Sau lúc khởi động vào ổ flash, bạn sẽ thấy menu dạng text đơn thuần có 11 chọn lọc. Theo mặc định, FreeNAS sẽ được cấu hình để sử dụng DHCP.

  Lần đầu nhấn liên hệ IP của FreeNAS, bạn sẽ được nói thiết lập mật khẩu quản trị. Tuy nhiên, tên người mua mặc định không hề là "admin" hay "administrator"mà là "root".

  Bạn sẽ phải tiến hành vài bước nữa để cấu hình lưu trữ. Trước nhất, nhấn Storage > Volumes > phần Volume Manager và chọn ổ cứng bạn muốn tiêu dùng mang hệ quản lý. Lưu ý: Bất kỳ ổ cứng nào mà bạn chọn để sử dụng mang FreeNAS đều sẽ bị xóa hoàn toàn.

  Bạn cũng sẽ cần chọn hệ thống tập tin, kích hoạt những dịch vụ/giao thức, tạo ra và đặt tên cho thư mục san sẻ, thiết lập quyền được phép cho thư mục.

  >>> Xem thêm: may server hp ml30gen10
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này