1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Bộ Y tế lên tiếng về chủng virus Zika lưu hành tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi huynq.231, 5/8/16.

 1. huynq.231

  huynq.231 Thành Viên

  Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân D.Đ.T, 27 tuổi, trú ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã có dương tính với virus Zika.

  các bác sỹ chuẩn bị công tác tiếp nhận bệnh nhân nhiễm vi rút Zika nếu có.

  Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai quyết liệt hơn nữa những biện pháp đáp ứng và phòng chống dịch Zika trên địa bàn tỉnh Phú Yên và những tỉnh thành khác trên cả nước.

  Cục Y tế Dự phòng thông báo Theo kết quả giải trình tự gene từ những viện nghiên cứu, chủng virus Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng virus Zika lưu hành tại châu Mỹ.

  Do đó, Bộ Y tế đề nghị người dân nên để tâm tới các khuyến cáo phòng, chống dịch, không nên hoang mang, lo lắng

  Được biết bệnh nhân nam D.Đ.T có biểu hiện bệnh như phát ban, sốt 38,5 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp vào ngày 27/6, sau đó tới Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue.

  Bệnh nhân hiện đã được điều trị ổn định ra viện. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân D.Đ.T lấy ngày 30/6/2016 tại bệnh viện được trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa lưu mẫu và gửi sang trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên làm xét nghiệm ELISA, sau đó tiếp tục gửi sang Viện Pasteur Nha Trang, tại đây xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus Zika.

  Tính từ đầu năm tới nay, những viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur trên cả nước đã lấy hai 405 mẫu xét nghiệm virus Zika (06 mẫu lấy từ người đi từ vùng dịch, 14 mẫu lấy từ phụ nữ mang thai nghi nhiễm virus Zika), kết quả 2 380 mẫu đã xét nghiệm virus Zika, trong đó 2 377 mẫu âm tính với virus Zika, 3 mẫu dương tính với vi rút Zika và 25 mẫu đang xét nghiệm.

  Ngay sau khi có thông tin trường hợp bệnh ngày 28/7 của Viện Pasteur Nha Trang, trọng tâm Y tế dự phòng Phú Yên đã thống kê cho Sở Y tế biết để chỉ đạo, đồng thời thành lập Đoàn giám sát, điều tra trường hợp bệnh do virus Zika.

  Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp như phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng). Thường xuyên dọn sạch môi trường xung quanh nơi ở, không để nước đọng trong chai, lọ, chum,… dùng luoi chong muoi để ngăn cản muỗi xâm nhập vào gia đình. Trồng những loại cây, loại hoa gây ức chế cho muỗi như cúc vạn thọ, hoa lan, xả,… lúc có biểu hiện của Virus Zika cần đến ngay những cơ sở trung tâm ý tế để khám chưa kịp thờ
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này