1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Tip CÁC THỦ TỤC CÚNG TẾT NĂM KỶ HỢI 2019

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi bangthuy001, 11/1/19.

 1. bangthuy001

  bangthuy001 Thành Viên

  Các lễ cúng tết âm lịch Nguyên Đán và danh sách thủ tục cúng tết sẽ giúp cho mọi người biết cách sắm lễ và phân phối thời gian. Các lễ cúng này không nên bỏ qua dù không bắt buộc ai cả.

  Các lễ cúng tết âm lịch Nguyên Đán và danh sách thủ tục cúng tết
  Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (ngày cúng tiễn ông Táo chầu trời), các gia đình bắt đầu vào tết. Mọi người chuẩn bị gói bánh, mua đồ sẵn sàng làm cỗ, lễ cúng tết.

  Theo tập tục, tết Nguyên Đán được tổ chức trong 4 ngày. Trình tự danh sách thủ tục và các lễ cúng ngày tết âm lịch Nguyên Đán bao gồm:

  • Cúng ngày 30: Gồm 2 lễ là cúng tất niên (chiều) và cúng giao thừa (đêm)
  • Cúng ngày 1: Gồm 2 lễ là cúng Nguyên đán (sáng) và cúng tịch điện (chiều)
  • Cúng ngày 2: Gồm 2 lễ là cúng Chiêu điện (sáng) và cúng tịch điện (chiều)
  • Cúng ngày 3: Có 1 lễ: Cúng hóa vàng hay còn gọi là cúng đưa tiễn ông bà tổ tiên, cúng tạ ông Vải để hết Tết.
  1. Các lễ cúng tết âm lịch Nguyên Đán: Lễ cúng ngày 30 tết
  Ngày 30 tết có 2 lễ cúng là cúng tất niên và cúng giao thừa.

  - Cúng tất niên là cúng trình ông bà, tổ tiên năm cũ đã kết thúc. Cúng tất niên thường được làm buổi chiều ngày 30 tết. Sau cúng, cả nhà sẽ đoàn tụ quây quần cùng nhau ăn bữa cơm cuối năm.

  Mâm lễ cúng Tất niên gồm: Hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, bánh chưng, cỗ mặn với đầy các món ăn theo từng gia đình chuẩn bị.

  Khấn lễ tất niên tương đối đơn giản, chủ yếu là trình báo năm cũ đã qua, kính mời chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên về hưởng lễ.
  [​IMG]
  - Cúng giao thừa: Lễ cúng giao thừa hay còn được gọi là lễ Trừ Tịch diễn ra vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo cách tính giờ cũ thì là chuyển từ giờ hợi của năm cũ sang giờ Tý của năm mới, tương đương với thời điểm 23h đêm như cách tính giờ hiện nay.

  Lễ cúc giao thừa đêm 30 nhằm đón thiên binh đang thị sát dưới hạ giới. Tùy từng địa phương, từng gia đình sẽ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời không giống nhau vì có nơi cho rằng thiên binh rất vội và không kịp để vào từng nhà nên cần có mâm cúng giao thừa ở ngoài nhà.

  Khi thực hiện cúng giao thừa, con cháu sẽ đứng trước bàn thờ Gia Tiên là để cầu khấn một năm mới có một sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý, sự nghiệp cùng nhiều sự may mắn, tốt lành. Nhiều nơi gọi đây là lễ cúng Tổ Tiên. Phong tục này mang ý nghĩa muốn bỏ đi những điều xấu, điều dở của năm cũ để đón những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn. Đây được coi như lễ trừ ma quỷ nên còn có tên gọi là Lễ trừ tịch. Lễ cúng đêm giao thừa khiến cho ma quỷ không thể làm hại được những người trong gia đình mình hay mang đến những xui xẻo cho ngôi nhà của chủ nhân. Mỗi nơi cúng giao thừa có khác nhau nhưng đều có chung nội dung văn khấn cúng 30 tết, mang ý nghĩa tâm linh thể hiện mong muốn, cầu xin các vị thần và tổ tiên phù hộ độ trì cho cả gia đình sang năm mới mọi điều tốt đẹp và an lành.

  2. Các lễ cúng tết âm lịch Nguyên Đán: Lễ cúng ngày mùng 1 tết
  Sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên đán, nghĩa là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Chiều mùng 1 Tết cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

  Cúng tết Nguyên Đán sáng mùng 1: Người con trưởng là trung tâm của sự quy tụ các thành viên trong gia tộc, nên sau khi đồ lễ được đặt lên bàn thờ, gia trưởng khăn áo chỉnh tề, thắp đèn, hương rồi lễ 4 lễ, 2 vái trước ban thờ, khấn từ vị tổ từ 5 đời trở xuống đến cha mẹ. Bài văn khấn thường bao hàm đầy đủ nội dung về quốc hiệu dân tộc, rồi đến năm, tháng và ngày âm lịch theo phong tục truyền thống. Sau khi gia trưởng khấn lễ xong, chờ cho tàn một tuần hương, tức là những nén hương thắp lên cháy quá 2/3 thì người gia trưởng tới trước ban thờ tạ lễ và hạ cỗ xuống. Mọi người trong gia tộc quây quần bên nhau thụ lộc của tiên tổ và chúc nhau một năm mới vạn sự tốt lành.
  [​IMG]
  Cỗ cúng mùng 1 tết là cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm theo khả năng từng gia đình. Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết không thể thiếu đĩa thịt gà trống thiến, canh măng hầm hoặc canh bóng, miến, xôi, nem rán, thịt đông. Thông thường, gà sẽ được làm từ chiều 30 Tết vì người ta kiêng sát sinh vào ngày đầu năm mới. Cần lưu ý khi cúng gia tiên, tiền bạc, vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn suốt ba ngày Tết cho đến lễ Hóa vàng. Các bữa còn lại trong ba ngày Tết chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Trên bàn thờ ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục trong 3 ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy...

  Cúng tịch điện chiều mùng 1: Làm cơm cúng và mời ông bà tổ tiên ăn cùng con cháu. Tịch điện có nghĩa là mời ông bà tổ tiên đi ngủ.

  3. Các lễ cúng tết âm lịch Nguyên Đán: Lễ cúng ngày mùng 2 tết
  Ngày mùng 2 Tết có 2 lễ cúng, buổi sáng cúng mời tổ tiên gọi là Chiêu điện, buổi chiều cúng Tịch điện. Lễ cúng chiêu điện và tịch điện đều là làm cơm cúng mời ông bà tổ tiên ăn cùng con cháu.

  Chiêu điện và tịch điện là lễ cúng buổi sớm và buổi tối, nghĩa là “sớm mời ông bà tổ tiên dậy mà ăn, tối mời ông bà tổ tiên đi ngủ”. Điều này có nghĩa là sau khi mời ông bà tổ tiên về ăn tết cùng con cháu thì phải hiếu kính đầy đủ.

  4. Các lễ cúng tết âm lịch Nguyên Đán: Lễ cúng ngày mùng 3 tết - Cúng hóa vàng
  Trước kia, lễ tiễn ông bà, hay còn gọi là hoá vàng kết thúc Tết Nguyên đán có thể diễn ra vào mùng 5, mùng 7 hay mùng 10 là tùy thuộc vào thời gian ăn tết ngắn hay dài của các gia đình.

  Hiện nay, do lịch làm việc của các cơ quan, công ty, hầu hết ở các gia đình, lễ cúng hóa vàng tiễn ông bà thường diễn ra vào mùng 3 tết. Cúng hóa vàng còn được gọi là cúng Tạ Ông Vải

  Ngày mùng 3 là ngày cuối của tết, nên cúng Tạ Ông vải, với ý nghĩa 4 ngày tết đã đầy đủ.
  [​IMG]
  Trong lễ này, các nhà làm mâm cơm cúng gia tiên rồi đem vàng mã đã cúng trong 3 ngày Tết ra hóa. Sau khi hóa vàng, người ta vẩy rượu cúng lên tro vì cho rằng như thế các cụ ở cõi thiêng mới nhận và tiêu được tiền vàng.

  Cách chuẩn bị lễ cúng hóa vàng cũng giống như lễ cúng gia tiên gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

  Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu cúng mặn thì mâm cơm cần có con gà trống.

  Nếu nhà nào có điều kiện ăn tết nhiều hơn mà chưa hóa vàng thì hàng ngày làm 2 mâm cơm chiêu điện, tịch điện cho đến ngày cúng hóa vàng.

  xem thêm:
  mua đá thạch anh vụn ở đâu uy tín
  mặt dây chuyền tuổi mão
  mua gương bát quái ở đâu


   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này