1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Cảm xúc có quan trọng trong thiết kế?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi scorpion8626, 2/6/21.

 1. scorpion8626

  scorpion8626 Thành Viên

  Con người thường hay phức tạp về mặt cảm xúc. Lúc con người nói về cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường thực hiện việc phần lớn hơn là nhận thức khách hàng về cuộc sống xung quanh. Thay vào đó, hầu hết mọi thứ chúng ta cảm nhận đêu đi kèm với 1 phản ứng cảm xúc nhất định.
  Bạn muốn biết nhiều hơn: in hộp giấy số lượng ít
  Thí dụ như khi tôi nghe đồng hồ báo thức vào buổi sáng, tôi không chỉ nghe một loạt các âm thanh mà còn cảm thấy tỉnh táo hay mệt mỏi (nếu tối hôm trước đó sở hữu thức khuya lâu). Hoặc lúc tôi thấy một những yêu cầu chuyển màu xanh lúc tôi thực hiện việc thiết lập password, tôi không chỉ thấy màu xanh đó, mà còn cảm thấy rất hài lòng, bởi tôi cảm thấy mình đã hoàn thành cái gì đó đúng đắn và được công nhận.
  Điểm chung giữa nhận thức và cảm xúc là chúng đều rất quan trọng trong thiết kế. Lúc thiết kế, hãy nghĩ về các gì người dùng nhần thấy hay nghe thấy. Thế nhưng, điều dễ dàng hay bị bỏ qua là người sử dụng cảm nhận được gì sau lúc họ thấy hoặc nghe. Sự phản ứng cảm xúc này sở hữu thể ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ giữa người sử dụng và sản phẩm.
  Để xây dựng 1 sản phẩm thu hút người dùng, những nhà thiết kế cần phải chú ý đến yếu tố cảm xúc tích cực và độ hấp dẫn sản phẩm. Sau đây, cùng KALAPRESS.VN theo dõi tác giả Taylor Seamans giải thích 1 chút cảm xúc và trí nhớ ngay dưới đây, sau đó sẽ là những tác nhân hữu hình để xem xét trong thiết kế của những bạn.
  CẢM XÚC VÀ THUYẾT VỀ “LIZARD BRAIN”
  Cảm xúc không phân biệt thời gian hay không gian (cụ thể là bối cảnh), và đây là cơ hôi tốt nhất để những nhà thiết kế kết nối với người sử dụng. Điều tác giả muốn nói tới là: “Hãy tưởng tượng bạn là một đứa trẻ và đang xem một bộ phim kinh dị. Bạn đi vào phòng chiếu, và tất cả những điều tối om. Đột nhiên, tim bạn bổng nhiên đập nhanh hơn và bạn cảm thấy căng thẳng và sợ hãi ngay cả lúc bạn tự trấn an mình là đó chỉ là 1 bộ phim mà thôi”.
  Bạn muốn biết nhiều hơn: in túi giấy theo yêu cầu
  Sự căng thẳng thú vị giữa nhận thức và cảm xúc là tại đây: chúng ta có thể suy luận thật logic về một tình huống và kiểm soát phản ứng cảm xúc của mình, thế nhưng các cảm xúc ban đầu con người sở hữu luôn phản ứng lại hầu hết những nếu. Trong bối cảnh của nếu trên, bạn có thể tự suy luận rằng không sở hữu nguy hiểm thực sự, nhưng không có nghĩa là cảm giác sự sợ hãi ban đầu ít xác thực hơn so với khi bạn thực sự gặp nguy hiểm. Donald Norman của The Design of Everyday Things tổng kế luận điểm bằng cách nói: “Nhận thức tạo ra thế giới, cảm xúc xác định giá trị”.
  [​IMG]
  Sự phản xạ tự động và bản năng này thông thường bị chi phối bởi lý thuyết Lizard brain (não thằn lằn), tham khảo đến các dòng nguyên thủy nhất trong nhận thức của chúng ta để xử lý những phản ứng cảm xúc. Khi gặp phải 1 tình huống giải quyết, bộ não thằn lằn thông thường phân tích: Đó sở hữu cần phải là 1 tình huống tốt, an toàn hay tôi phải trốn thoát? Tôi cảm thấy thoải mái, vui vẻ, phấn khích hay căng thẳng? Trong thiết kế, điều thực sự quan trọng là cần phải biết Lizard brain có thể phản ứng ra sao với phần đông khía cạnh của sản phẩm, thế nhưng quan trọng hơn là những quyết định thiết kế của bạn sở hữu thể tác động xấu đến phản này ra sao.
  Bạn muốn biết nhiều hơn: in hộp bánh trung thu cao cấp
  BỘ NHỚ VÀ MẠNG LƯỚI KẾT NỐI TỰ DO

  Hiện ở, trong lúc khả năng liên kế bộ nhớ ở cấp độ thần kinh vẫn phải còn khá lạ, sở hữu các cuộc thảo luận rằng ký ức của chúng ta sở hữu thể được kích hoạt trong một mạng kết nối tự do. Điều này có nghĩa là con người có một mạng lưới các ký ức được kết nối căn cứ trên thông tin liên quan. Trải qua đó, các khái niệm dường như xa vời sở hữu thể thoải mái hiểu được khi kết nối với nhau. Nếu, nhìn thấy 1 quả dứa trong cửa hàng tạp hóa có thể khiến bạn nhớ về Hawaii, sau đó nhắc bạn về 1 kỳ nghỉ gần đây với gia đình và đột nhiên bạn cảm thấy tiếc cho thời gian thư giãn đó. Hãy nhìn vào hình minh họa dưới đây để hiểu thêm về cách “kết nối tự do”.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này