1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Cần thực hiện khảo sát địa chất các công trình nào

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi capslocks1000, 11/12/16.

 1. capslocks1000

  capslocks1000 Thành Viên

  Đối với nhà ở có diện tích mặt sàn >250 m2, 3 tầng trở lên hoặc diện tích sàn <250 m2, dưới 3 tầng nhưng nằm sát bờ sông to bán kính bí quyết khoảng 200m, là nơi có địa chất yếu thì chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng để tiến hành khảo sát địa chất xây dựng. xem thêm Dịch vụ khoan khảo sát địa chất
  Đối với nhà xưởng, khảo sát địa chất ứng dụng theo lưới ô vuông 50x50m, 70x70m, tùy theo mức độ quan yếu của công trình và 1 đơn nguyên phải có chí ít 3 hố khoan. xem thêm: Khoan khảo sát địa chất giá rẻ

  [​IMG]

  các công trình cần thực hiện khảo sát địa chất

  Trước lúc thiết kế móng cho dự án, dựa vào những số liệu từ khảo sát địa chất mà tính toán và đưa ra các phương án thực hiện tối ưu nhất cho việc xây dựng, thi công công trình.
  1. Khảo sát địa chất nhà cao tầng

  Nhà cao tầng là nhà ở và những công trình công cùng có số tầng lớn hơn 9.

  những dự án nhà cao tầng bắt buộc phải khoan khảo sát địa chất, hồ sơ xin phép xây dựng công trình nhà cao tầng phải có hồ sơ số liệu khảo sát địa chất đi kèm.

  Đối với nhà cao tầng, công tác khoan khảo sát địa chất áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 9363 : 2012.

  Khoan khảo sát địa chất nhà cao tầng phức tạp hơn nhà ở dân dụng, trong chậm triển khai công đoạn khảo sát địa chất được chia ra làm nhiều giai đoạn:

  Khảo sát địa chất công đoạn trước thiết kế cơ sở vật chất

  Khảo sát địa chất quá trình thiết kế cơ sở

  Khảo sát địa chất thời kỳ thiết kế kỹ thuật

  Khảo sát địa chất quá trình thiết kế bản vẽ thi công – giai đoạn dùng cho cho thi công xây dựng công trình.

  Tùy theo quy mô và thuộc tính dự án mà xác định số lượng hố khoan và chiều sâu những hố khoan cho mỗi giai đoạn khảo sát trên.

  2. Khảo sát địa chất nhà ở riêng lẻ

  Đối với nhà ở có diện tích mặt sàn bằng hoặc nhỏ hơn 250 m2 hay nhà từ 1-2 tầng, có thể tự khảo sát địa chất, địa hình nếu chủ nhà có khả năng về kinh tế và để an tâm khi xây dựng dự án.

  Đối với nhà ở có diện tích mặt sàn >250 m2, 3 tầng trở lên hoặc diện tích sàn <250 m2, dưới 3 tầng nhưng nằm sát sông lớn bán kính bí quyết 200m, là nơi có địa chất yếu thì chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng để tiến hành khảo sát địa chất.

  Căn cứ theo thông tư số 39/2009/TT-BXD ngày 09 tháng 12 năm 2009 chỉ dẫn về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ. Tại điều 7 (Kiểm tra chất lượng đất nền nơi dự định xây dựng nhà ở) khoản 2 (Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng to hơn 250 m2, từ 3 tầng trở lên thì chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng có điều kiện năng lực theo quy định tại Điều 46 và Điều 54 Nghị định 12/2009/NĐ-CP để thực hiện khảo sát xây dựng, trừ khi có được những số liệu khảo sát xây dựng đủ tin cậy do cơ quan có chức năng hoặc có thẩm quyền cung cấp)

  Khoan khảo sát địa chất tại nơi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ là rất cấp thiết. Nó không những tác động đến bản thân dự án đấy mà còn ảnh hưởng tới những dự án lân cận. Việc làm rõ sự phân bố và chiều dày của những lớp đất, các chỉ tiêu cơ học cũng như khả năng biến dạng đối với nhà kế bên khiến việc thi công, thiết kế nền móng đạt hiệu quả cao.

  3. Khảo sát địa chất các dự án công cùng

  các dự án công cộng như trường học, bệnh viện, khu tỉnh thành, khu chung cư, bến xe, cầu phà, bến cảng, nhà thờ, khu vui chơi, công viên, bảo tồn,… là các dự án lớn, không thể thiếu khâu khảo sát địa chất công trình. không những thế, tùy vào từng quy mô của các dòng dự án mà tiến hành việc khảo sát xây dựng.


  Đối với công trình hồ thủy điện nguyên tố về điều kiện địa hình, cấu tạo địa chất, các hiện tượng địa chất động lực khu vực là rất quan trọng. Với dự án to như đê, đập, kè,… thì yếu tố về nguyên liệu xây dựng và khoáng tự nhiên là quan yếu hơn cả. những chung cư, khu thành thị, khu vui chơi, công viên,… yếu tố điều kiện địa hình, đặc điểm địa tầng, tính cơ lý của lớp đất, đặc điểm địa chất thủy văn lại phù hợp và giải quyết được yêu cầu thiết kế, thi công.


  4. Khảo sát địa chất công trình liên lạc, công nghiệp

  Khảo sát địa chất công trình rất quan yếu, nó còn phát hiện được các yêu tố có thể nảy sinh trong công đoạn thi công. Đối với dự án công nghiệp như nhà xưởng, cao ốc văn phòng,… yêu cầu về tính vấn đề ổn định, lưu ý về các biến dạng lún của nền đất, mực nước trong hố móng, cát chảy, xói mòn,… Đối với công trình liên lạc chú ý đến vấn đề ổn định trượt, ổn định mái dốc tuyến phố đắp, trục đường đào, những biến dạng của đất nền, ta luy tuyến phố,…


  các công trình có tầm nhìn lớn,khảo sát địa chất là việc không thể thiếu, là hạ tầng ban sơ cũng như là nguyên tố để quyết định hiệu quả thành công của một công trình.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này