1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Cùng chia sẻ về bệnh phồng đĩa đệm là gì

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi benhxuongkhop, 27/3/18.

 1. benhxuongkhop

  benhxuongkhop Thành Viên

  Nhắc đến các bệnh xương khớp liên quan đến cột sống người ta thường nghĩ đến những bệnh như thoái hóa, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, có một tình trạng của đĩa đệm con người dễ mắc phải đó là phồng đĩa đệm. Vậy bệnh phồng đĩa đệm là gì, nguyên nhân gây bệnh phồng đĩa đệm là gì và biểu hiện của bệnh phồng đĩa đệm như thế nào. Cùng làm rõ những vấn đề trên để có thêm hiểu biết về bệnh phồng đĩa đệm.
  Bệnh phồng đĩa đệm là gì?
  [​IMG]

  Bệnh phồng đĩa đệm là gì?

  Như chúng ta đã biết, đĩa đệm cột sống là phần liên kết giữa các đốt sống. Chúng được cấu tạo bởi phần bao xơ chắc chắn bên ngoài và phần nhân nhầy bên trong. Đĩa đệm đóng vai trò giảm shock cho các đốt sống, tạo nên sự linh hoạt và dẻo dai của xương cột sống trong mỗi vận động của con người. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà phần đĩa đệm bị sưng phồng lên, lồi ra ngoài nhưng chưa bị nứt vỡ bao xơ, nhân nhầy chưa bị thoát ra ngoài. Tình trạng này chính là câu trả lời cho những câu hỏi bệnh phồng đĩa đệm là gì, phình đĩa đệm là gì, lồi đĩa đệm là gì. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, phồng đĩa đệm rất dễ dàng dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

  Nguyên nhân bệnh phồng đĩa đệm là gì?
  Để hiểu thêm về bệnh phồng đĩa đệm chúng ta hãy cùng xem xét những nguyên nhân gây nên bệnh phồng đĩa đệm là gì. Thực chất phồng, lồi hay phình đĩa đệm gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới bệnh phồng đĩa đệm:

  Sự lão hóa đĩa đệm cột sống do tuổi tác là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh phồng đĩa đệm. Trải qua một quá trình vận động lâu dài những người cao tuổi sẽ phải đối mặt với sự lão hóa khiến cho phần bao xơ kém bền bỉ, chắc chắn hơn chính vì vậy dễ gây ra tình trạng phồng lồi đĩa đệm.

  [​IMG]

  Nguyên nhân bệnh phồng đĩa đệm là gì?

  Những tai nạn, chấn thương xảy ra bất ngờ trong cuộc sống, lao động, sinh hoạt có thể khiến cột sống tổn thương và cũng rất có thể ảnh hưởng đến đĩa đệm dẫn tới tình trạng phồng đĩa đệm.

  Những người thường xuyên làm các công việc nặng nhọc hay lười vận động, nói chung là vận động không hợp lý cũng là những đối tượng dễ mắc các bệnh về đĩa đệm trong đó có phồng đĩa đệm.

  Như vậy, phồng đĩa đệm có thể xảy ra với bất cứ ai trong chúng ta nếu như không có ý thức phòng bệnh tốt.

  Biểu hiện của bệnh phồng đĩa đệm là gì?
  Những biểu hiện của bệnh phồng đĩa đệm là gì và nó có nguy hiểm, đáng ngại như thế nào cho người bệnh? Phồng đĩa đệm không có triệu chứng rõ ràng ra bên ngoài vì vậy nó khiến người ta nhầm lẫn với những bệnh khác. Nếu chúng ta lơ là, không phát hiện ra phồng đĩa đệm thì bệnh sẽ ngày càng nặng gây khó khăn cho việc chữa trị.

  [​IMG]

  Biểu hiện của bệnh phồng đĩa đệm là gì?


  Những biểu hiện ra bên ngoài của bệnh phồng đĩa đệm thường là đau tê ở hai vai, đau lan xuống cánh tay và bàn tay do đĩa đệm phồng làm chèn ép đến các dây thần kinh cột sống cổ.

  Trường hợp phồng đĩa đệm vùng cột sống lưng sẽ có biểu hiện đau tức vùng lưng lan xuống hông và mông gây tê mỏi. Tình trạng đau nhức này có thể lan xuống đến chân và làm giảm khả năng vận động của đôi chân.

  Về lâu dài không được chữa trị thì phồng đĩa đệm sẽ phát triển thành thoát vị đĩa đệm khiến tình trạng đau nhức kéo dài, tăng lên về cường độ. Và dĩ nhiên, thoát vị đĩa đệm sẽ đưa đến nhưng biến chứng nguy hiểm như teo cơ, bại liệt làm người bệnh mất hoàn toàn khả năng vận động, trở trành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

  Bây giờ bạn đã biết bệnh phồng đĩa đệm là gì, phình đĩa đệm là gì, lồi đĩa đệm là gì. Hãy theo dõi sức khỏe của bản thân để có thể phát hiện bệnh sớm và có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất!
  Nguồn:
  http://hoancotdan.com/benh-phong-dia-dem-la-gi
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này