1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang có chiều hướng gia tăng trong vài ngày tới

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi huyhanh, 5/10/17.

 1. huyhanh

  huyhanh Thành Viên

  Khí hậu bước sang mùa là điều kiện tốt cho nhiều thứ dịch bệnh bùng phát ở nhiều địa phương. cạnh đó, đau mắt đỏ là bệnh lành tính nhưng nếu không trị liệu kịp thời, đúng một sốh sẽ dẫn tới những biến chứng đau mắt đỏ nguy hiểm như viêm, loét giác mạc và có khả năng đi đến mù mắt.

  Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, bệnh do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.

  nguyên do chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây lên. Bệnh đôi khi gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi Thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời gian mà thân thể con người, nhất là những người nhạy cảm với Khí hậu dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

  Đến ngày thứ ba, nếu bệnh không thuyên giảm, phải đưa trẻ nhỏ đến bệnh viện. Bệnh đau mắt đỏ có những hiện tượng chung với những bệnh về mắt nên phải đưa trẻ nhỏ đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán và trị liệu đúng những. trường hợp không được đặc trị kịp thời và đúng Cách, bệnh có thể trở nặng và dễ gây biến chứng…

  Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid (dexa) để nhỏ cho trẻ em. Cũng không được đắp một vài thứ lá lên mắt bé vì rất dễ gây nhiễm trùng.

  nếu nhiều người trong gia đình bị đau mắt đỏ thì mỗi người dùng riêng một chai thuốc nhỏ. Trường hợp dùng chung một chai thuốc sẽ làm bệnh có khả năng diễn tiến nặng thêm. Dùng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng, rửa tay đôi khi xuyên với xà phòng sát khuẩn để hạn chế lây bệnh cho người khác. cần gìn giữ mắt cho bé bằng phương án đeo kính tối màu.

  Khi vệ sinh mắt, phải lưu ý dùng bông gòn sạch lau khô, chườm lạnh để giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu. Bé nên nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp cạnh giai đoạn bệnh cấp để Hạn chế lây lan. Hạn chế dụi tay vào mắt, không phi bông, khăn thấm mắt bệnh ra môi trường xung quanh. Không bơi gần giai đoạn có dịch.


  [​IMG]


  Dịch bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng tại các tỉnh thành lớn trên cả nước


  Ngoài ra, còn có rất nhiều tác nhân kahchs quan, chủ quan khác gây lên bệnh đau mắt đổ. Đơn giản nhất là nguyên nhân do khói bụi, hay do thói quen vệ sinh cá nhân của từng người, nguồn nước ô nhiễm.. cũng là những lý do cơ bản đi đến đau mắt đỏ.

  Các virus và vi khuẩn là lý do gây ra dịch bệnh đau mắt đỏ hiện nay. những vi sinh vật này có nhiều cạnh nước mắt, nước mũi và ghèn mắt của người bệnh. Nhiều lúc, một vài bệnh viêm phổi cấp, sởi, sốt virus cũng có triệu chứng là đau mắt đỏ cấp tính.


  Thời tiết lúc đổi mùa, độ ẩm không khí cao, môi trường nhiều khói bụi là điều kiện tuyệt vời để bệnh phát triển và truyền lan thành dịch.


  Trung gian truyền nhiễm đau mắt đỏ vẫn là nước mắt của người bị bệnh. Khi bệnh nhân khi lấy tay dụi mắt rồi tiếp xúc với một vài vật dụng và người khác có thể làm lây lan bệnh.


  Nước mắt đôi khi đi xuống mũi tạo thành nước mũi. Khi người bị bệnh ho, hắt xì, đi nước mũi rất có thể truyền mầm bệnh sang người khác.


  Các vi khuẩn và virus gây bệnh còn có thể khu trú cạnh một số vật dụng của người có bệnh như chậu rửa, khăn mặt, mắt kính rồi lây truyền sang người khác khi sử dụng cùng đồ dùng.

  Người bệnh có hiện tượng đỏ 2 mắt, chảy nước mắt, tức mắt, thậm chí là mờ mắt và cường độ những hiện tượng phụ thuộc vào mức nặng nhẹ của bệnh. Bệnh có thể truyền lan trực tiếp khi người bị bệnh ngứa mắt, lấy tay dụi rồi bôi lên quần áo, vật dụng, người không bị bệnh khi va phải khi không cọ tay sạch sẽ mà lại cho tay lên mắt thì sẽ bị lây bệnh. Ngoài ra bệnh còn có cơ chế truyền qua đường hô hấp, gần trường hợp virus gây viêm kết mạc họng, hạch, vừa đau mắt đỏ, vừa nổi hạch trước tai. Trường hợp này, người bệnh rất có thể ho, khi ho virus sẽ phân tán theo nước bọt dưới dạng sương ra ngoài, rất khó phòng bị.

  Theo BS Bích Cương, chưa có chuyện “cháy hàng” thuốc chữa đau mắt đỏ. Bệnh viện cung ứng đủ thuốc điều trị cho người bị bệnh, không thiếu hay khan hiếm thuốc. Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn có thuốc điều trị đặc hiệu, căn cứ vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Còn đau mắt đỏ lây qua đường nào có phải do virus thì không có thuốc chữa trị đặc hiệu, tuy nhiên, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng một số thứ thuốc phòng bội nhiễm, bổ sung dinh dưỡng và khả năng chống đỡ bệnh của mắt.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này