1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Khám phá ngọn núi thần tiên Phạm Tịnh Sơn

Thảo luận trong 'Thông tin du lịch' bắt đầu bởi bookingvaness193, 7/7/20.

 1. bookingvaness193

  bookingvaness193 Thành Viên

  Khám phá ngọn núi thần tiên Phạm Tịnh Sơn

  Phạm Tịnh Sơn (Fanjing) là ngọn núi cao và hùng vĩ hàng đầu tại Quý Châu với khung cảnh thần tiên thoát tục, không khí trong lành. Thành phố tọa lạc trên đỉnh núi, cao ngất như ở lưng chừng trời đất được người ta yêu mến gọi là "thành phố bầu trời".

  Ngọn núi thần tiên Phạm Tịnh Sơn trước đây được gọi là Tam Sơn Cốc, sau lại gọi là núi Cửu Long, núi Nguyệt Kính… từ thời nhà Minh trở về sau gọi là núi Phạm Tịnh, nguyên lấy từ câu “Phạm thiên tịnh thổ” trong Phật giáo, ý rằng đây là mảnh đất thanh tịnh thoát trần. Phạm Tịnh Sơn cũng giống như Nga Mi Sơn, Ngũ Đài Sơn, Phổ Đà Sơn, Cửu Hoa Sơn, đều là danh sơn của Phật giáo, và còn được biết đến là đạo tràng của Phật Di Lặc.

  [​IMG]

  Phạm Tịnh Sơn với khung cảnh thần tiên, không khí trong lành là một trong các danh sơn của Phật giáo
  upload_2020-7-7_14-11-49.gif

  Phạm Tịnh Sơn - đạo tràng của Phật Di Lặc

  Trong “Kinh Du Hành” có ghi lại trước khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn, Ngài đã nói với A Nan: “Ngươi hãy sửa soạn chỗ giữa 2 gốc cây một chiếc giường cho ta nằm, đầu xoay về hướng Bắc, mặt hướng phía Tây. Sở dĩ như thế, vì giáo pháp của ta sẽ lưu truyền lâu dài ở phương Bắc”. Trong “Kinh niết bàn” có níu khi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn, “trái đất rung chuyển, trống trời rền vang, tứ hải dậy sóng, núi Tu Di đột nhiên rung chuyển, cuồng phong cuồn cuộn, cây cối ngã đổ, cảnh vật trông thật điêu tàn”.

  Tương tự núi Tu Di, núi Phạm Tịnh cũng có sự tương thông với Thiên giới, tại Kim Đỉnh của núi Phạm Tịnh mưa rơi như đổ lệ, đất rung núi chuyển, sau một tiếng nổ thật lớn, trong nháy mắt ngọn Kim Đỉnh khổng lồ phân thành hai, từ trong khe núi phun ra các tia sáng xuyên tận vào mây xanh, sáng rực cả một vùng trời.

  Sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn, Phật giáo tại Ấn Độ cũng bắt đầu được truyền vào Trung Quốc, và càng ngày càng trở nên hưng thịnh, ứng nghiệm với lời tiên đoán trước khi niết bàn của Phật Thích Ca. Tại núi Phạm Tịnh, nơi có sự cảm ứng với quá trình niết bàn của Phật Thích Ca Mâu Ni, về sau đã trở thành thánh địa Phật giáo, cũng cho thấy Phật Pháp diệu kỳ không phải là chỗ người thường có thể biết được.

  [​IMG]

  Từ khi Phật giáo hưng thịnh tại Trung Quốc núi Phạm Tịnh cũng trở thành thánh địa Phật giáo
  upload_2020-7-7_14-11-49.gif


  Truyền thuyết kể rằng, sau khi ngọn Kim Đỉnh tại núi Phạm Tịnh bị tách làm hai có người đã nghe thấy tiếng nhạc trời, còn trông thấy một vị hòa thượng ngồi ngay ngắn trên đỉnh núi, toàn thân phát ra ánh vàng kim rực rỡ, tay trái làm thế hoa sen, tay phải chỉ lên bầu trời. Mọi người không hiểu vì sao ông ta có thể leo lên được đỉnh núi cao tương tự, liền bắc một cây cầu nối hai đỉnh núi với nhau. Thế nhưng cầu vừa bắc xong thì hòa thượng lại biến mất, mọi người tìm kiếm khắp nơi thì phát hiện ông ấy đã ngồi ở trên ngọn núi khác, hơn nữa cơ thể dần dần biến thành to lớn, cuối cùng biến thành một tảng đá khổng lồ. Có người ngộ rằng đây chính là Phật Di Lặc hiện thế, bởi vậy tại đỉnh núi nơi vị hòa thượng ngồi đã cho xây dựng một điện Di Lặc, cung phụng Phật Di Lặc. từ đấy trở về sau núi Phạm Tịnh trở thành đạo tràng của Phật Di Lặc.

  Từ sau triều đại nhà Minh, tại núi Phạm Tịnh xuất hiện hàng loạt chùa miếu, am ni sư. Phía chân núi có tới 48 am lớn, như Thừa Ân tự, Chung Linh tự, Thái bình tự, Thích Ca điện, Di Lặc điện… Trong điện Thích Ca và điện Di Lặc khác nhau ở 2 bức tượng thờ cúng, tại bốn đường lên núi có sự phân bổ của “Tứ đại hoàng am” gồm Thiên Mã tự, Khảm Mai tự, Hộ Quốc tự, Thiên Khánh tự. Triều đại nhà Thanh việc xây dựng miếu thờ càng ngày càng ào ạt, có thể nói “mở cửa có thể nghe chuông trống, lên đường liền gặp được tăng ni”.

  [​IMG]

  Từ sau triều đại nhà Minh, tại núi Phạm Tịnh xuất hiện hàng loạt chùa miếu, am ni sư
  upload_2020-7-7_14-11-49.gif


  Ngoài ra ở giữa Kim Đỉnh có động Quan Âm, trong động có thờ tượng Quan Âm Bồ Tát, bên cạnh có Hộ Quốc tự, được xây dựng vào triều đại nhà Đường, ban đầu gọi là Thiên Trì viện, đến thời nhà Minh đổi thành Hộ Quốc tự, kiến trúc rộng đến 20.000m2, thời kỳ thịnh vượng nơi này có đến mấy trăm tăng nhân cư ngụ, nhưng về sau đã trải qua nhiều lần trùng tu lớn. Trên núi Phạm Tịnh người ta có thể thấy thần tích xuất hiện khắp nơi, chẳng hạn như mỏm núi đá hình nấm trên lớn dưới nhỏ, “Vạn quyển sách” mọc tới mây xanh, “cầu Thiên Tiên” bắc ngang giữa trời, “đá Thái tử” hiên ngang bất khuất, cùng với Phật Quang, Nguyệt kính, Vân thác nước, Đài thuyết pháp, Đài lư hương, Đài luyện đan, Động Cửu hoàng, Kim bồn…

  Liên quan đến “Vạn quyển sách”, truyền thuyết kể rằng năm đấy khi Đường Tăng trên đường từ Tây thiên trở về, trong lúc vận chuyển kinh sách xuyên qua màn sương không may chạm phải núi Phạm Tịnh, một chồng kinh Phật đã bị rớt. Từ đó về sau núi Phạm Tịnh xuất hiện các lớp đá xếp chồng lên nhau mà thành, nó giống như các trang sách được chất đống.

  [​IMG]

  Từ sau truyền thuyết Đường Tăng thỉnh kinh núi Phạm Tịnh xuất hiện các lớp đá xếp chồng lên nhau
  upload_2020-7-7_14-11-49.gif


  Cầu Thiên Tiên bắc giữa trời tựa như 1 chiếc cầu vồng, cổ nhân cho rằng cầu này không phải sức người có thể làm được, mà là có sự viện trợ của Thần. Trước đây cầu này được gọi là cầu “Thiên Sinh”. Truyền thuyết kể rằng chiếc cầu này chính là cây gậy của Thiết Quải Lý, một trong Bát tiên. Sau khi chiếc cầu được tạo thành, chư Phật, Thần đến đây đứng trên cầu chúc mừng, khung cảnh vô cùng náo nhiệt vậy nên trần giới sau mới gọi cầu này là “Thiên Tiên”. Cầu Thiên Tiên nối liền 2 điện Thích Ca và Di Lặc với nhau, mọi người đi từ trên xuống, đầu tiên là sẽ vào điện Thích Ca, sau mới tới điện Di Lặc. Thích Ca là Phật hiện tại, Di Lặc là Phật tương lai vì thế bố trí như vậy rất hợp lý.

  Xem thêm: Vé Máy Bay Trung Quốc Giá Rẻ - Tuyến Bay Đến Các Thành Phố Trung Quốc

  [​IMG]

  Cầu Thiên Tiên bắc giữa trời tựa như 1 chiếc cầu vồng nối liền 2 điện Thích Ca và Di Lặc với nhau
  upload_2020-7-7_14-11-49.gif
  Còn về “Đá Thái tử”, tương truyền rằng vào những năm Vạn Lịch triều Minh, Lý Thái hậu đã vào núi tu hành, con trai của bà vì lo âu cho mẹ, nên đã cất công tới núi Phạm Tịnh để tìm kiếm, hơn nữa còn lớn tiếng gọi mẹ. Thái hậu vì mong muốn cầu pháp không muốn quyến luyến thế tục liền thi triển thần thông, định trụ thái tử ở bên trong khe núi, cuối cùng biến thành tảng đá. Sau khi Lý Thái hậu thành tiên, động “Cửu Hoàng” dựa theo vách đá mà xây dựng, trên vách đá có khắc 4 chữ lớn “Động Thiên Phật Địa”. Địa danh “Kim bồn” là chỗ Lý Thái hậu rửa tay trước khi tham thiền bái Phật, “Ngọc lô” là nơi bà thắp hương mỗi ngày.

  Còn kỳ diệu hơn, tại núi Phạm Tịnh thường xuyên xuất hiện “Phật Quang”, được cho là điềm lành, chỉ những vùng đất thanh tịnh linh thiêng mới có thể xuất hiện dị tượng tương tự. Ngoài ra còn một hiện tượng đặc biệt dị kì nữa chính là “Nguyệt kính”. Căn cứ vào các tư liệu lịch sử, tại khu vực Kim Đỉnh, chỉ cần nhặt một viên đá bất kỳ cũng có thể nhìn thấy hình ảnh bản thân mình trong đấy. Núi Phạm Tịnh quả không hổ danh là miền đất thanh tịnh thoát tục, một danh sơn thắng cảnh tuyệt đẹp, một vùng đất tịnh độ rất thích hợp cho những ai muốn rời xa cõi tục ồn áo nào nhiệt, tìm đến con đường tu hành giải thoát.

  [​IMG]

  Tại núi Phạm Tịnh thường xuyên xuất hiện “Phật Quang”, mà chỉ những vùng đất linh thiêng mới xuất hiện
  upload_2020-7-7_14-11-49.gif

  Chinh phục ngọn núi Phạm Tịnh

  Phạm Tịnh Sơn là điểm đến vô cùng quyến rũ kích thích du khách mong muốn được đặt chân tới một lần trong đời. Với chiều cao hơn 2.336m so với mực nước biển, khoảng cách thẳng đứng là 94m, Phạm Tịnh Sơn trở thành ngọn núi kỳ lạ nhất thế giới, người ta nói rằng nhìn từ xa trông nó như một dấu chấm than khổng lồ dưới bầu trời rộng lớn. Người Trung Quốc có câu: "Nếu như muốn tìm cảnh đẹp nhất, bạn phải đi qua con đường khó khăn nhất", có lẽ cũng vì thế mà con đường đi lại lên Phạm Tịnh Sơn khá hiểm nguy, nếu như vội vàng và bất cẩn du khách có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Một khi du khách đã vượt qua những đoạn đường nguy hiểm, chắc chắn phong cảnh ở Phạm Tịnh Sơn sẽ không làm du khách phải thất vọng.

  [​IMG]

  Con đường lên Phạm Tịnh Sơn khá hiểm nguy nhưng phong cảnh tại đây sẽ không làm du khách thất vọng
  upload_2020-7-7_14-11-49.gif


  Đứng từ trên đỉnh núi, du khách sẽ thấy khung cảnh lúc nào cũng mơ màng qua những tầng mây lơ lửng xung quanh. Núi Phạm Tịnh đẹp nhất là sau cơn mưa, vào sáng sớm hoặc khi hoàng hôn, khi đó người ta sẽ thấy một quầng sáng đầy màu sắc trên những đám mây trước mặt. Điều đặc biệt là mọi người có thể nhìn thấy ảo ảnh bóng người di chuyển trên những đám mây. Chính sự bí ẩn này góp phần đưa núi Phạm Tịnh trở thành kỳ quan thiên nhiên của Trung Quốc.

  Tại đây có hai ngôi đền song song với nhau, kiến trúc bên trong là sự kết tinh của nền văn hóa cổ xưa của người Trung Quốc và là di sản quý giá mà người dân muốn giữ gìn suốt đời. Đặt vé máy bay nội địa Trung Quốc tới đây du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh sắc của đỉnh núi sừng sững giữa đất trời, mà còn có thể khám phá hệ sinh thái nguyên sơ với hàng ngàn loài động thực vật quý hiếm. Đây là quê hương của rất nhiều loài động thực vật quý hiếm bao gồm loài khỉ vàng hiếm thấy, vào những ngày trời trong, phong cảnh hiện ra vô cùng ngoạn mục.

  [​IMG]

  Đến hai ngôi đền trên đỉnh núi chiêm ngưỡng cảnh sắc của đỉnh núi sừng sững giữa đất trời
  upload_2020-7-7_14-11-49.gif
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này