1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Lịch sử giá kim cương tăng giảm qua từng thời

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi tv2dfixpo, 23/9/20.

 1. tv2dfixpo

  tv2dfixpo Thành Viên

  Kim cương lần đầu tiên phát hiện vào thế kỷ thứ 4 TCN tại Ấn Độ và được xem mặt hàng có giá trị cao.

  Trải gần hơn hàng trăm, giá kim cương đã có nhiều thay đổi. Theo dữ liệu, từ 1960 đến 2016 giá kim cương tăng khoảng 14%. Công lao lớn nhất thuộc về Tập đoàn De Beers với hơn 100 năm độc quyền ngành công nghiệp kim cương thế giới.

  I. Mức giá kim cương biến động qua thời gian
  1. Giá kim cương trước thế kỷ 13
  Những viên kim cương đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ và thế kỷ thứ 4 TCN. Phần lớn những viên đá này, đều được vận chuyển dọc theo mạng lưới các tuyến đường thương mại nối Ấn Độ và Trung Quốc, hay thường được gọi là “Con đường Tơ Lụa”.

  [​IMG]
  Ảnh: sưu tầm

  Những viên xoàn dần tới được tay người tiêu dùng và được mê say bởi độ sáng, nhóng nhánh của chúng. Sau ấy, viên kim cương được những tầng lớp quý tộc dùng làm trang sức mang biểu tượng như món bùa hộ mệnh và xua đuổi ma quỷ, kiểm soát an ninh người thân trong các trận đấu. tới thời gian Dark Ages, sự suy thoái văn hóa và kinh tế diễn ra mạnh mẽ. những viên kim cương được sử dụng như chất tương trợ y tế.

  Vào thế kỷ 13, các viên xoàn bắt đầu xuất hiện trong các món đồ trang sức trong giới vương quyền của châu u. Tuy được ưa chuộng, nhưng mãi tới thế kỷ 16, những viên xoàn mới trở thành thật sự vượt trội. lúc kỹ thuật cắt mài kim cương được nâng cao, giúp nâng cao độ sáng cũng như vẻ đẹp của kim cương.

  Trong những thế kỷ tiếp theo, xoàn xuất hiện trong những món trang sức tôn thất, rồi tới phân khúc quý tộc châu u. các tầng lớp thương lái cũng thỉnh thoảng trưng bày kim cương. Thời kì này, các viên xoàn có giá 545 đô la/carat và không sở hữu nhiều biến động.

  2. Giá kim cương vào những năm 1800

  Cho đến thế kỷ 18, Ấn Độ được cho là nguồn duy nhất cung cấp kim cương cho thị trường. Thế nhưng, lúc này các mỏ kim cương ngày càng cạn kiệt. Thế giới bắt đầu tìm kiếm nguồn cung thay thế. Mặc dù, tìm thấy một mỏ nhỏ tại Brazil năm 1752. Thế nhưng, nguồn cung không đủ đáp ứng cho nhu cầu cầu thế giới.

  Việc phát hiện ra kim cương ở Nam Phi vào năm 1870 đánh dấu sự khởi đầu của việc khai thác kim cương quy mô lớn. Họ dần bị cuốn vào cuộc tìm kiếm kim cương điên cuồng. Tưởng chừng như là cách giải quyết vấn đề nguồn cung và giúp kim cương có mặt trên thị trường. Thế nhưng, điều này đã khiến giá kim cương lao dốc không phanh. Năm 1878, giá kim cương rơi vào khoảng 110 USD/carat.

  3. Tập đoàn De Beers kiểm soát 90% lương kim cương trên thế giới

  Năm 1880, Cecil John Rhodes người Anh thành cập Công Ty De Beers hợp nhất Mines, Ltd với mục đích kiểm soát nguồn cung kim cương. Họ mua lại hết lại tất cả mỏ kim cương và kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cho toàn cầu. De Beers chỉ phát hành kim cương theo kế hoạch, chỉ đủ đáp ứng đủ nhu cầu hàng trăm người. Điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng kim cương cực kỳ hiếm.

  [​IMG]
  Ảnh: sưu tầm

  Thế nhưng, trên thực thế nguồn cung bị giảm thiểu để làm tăng giá kim cương. Sức tác động của tập đoàn De Beers trên thế giới ngày một lớn. chóng vánh kiểm soát cung, cầu và giá xoàn. Thiết lập lên mạng lưới cung cấp độc quyền gồm những công ty buôn bán kim cương ở London và The Syndicate ở Israel. Bán cho người nào, bán bao lăm, bán với giá xoàn như thế nào đều là quyền của họ.

  Đến 1902, tập đoàn này chóng vánh nắm trong tay 90% việc cung ứng và cung ứng kim cương trên toàn toàn cầu. mặc dù đã thành công trong cố gắng kiểm soát nguồn xoàn nhưng nhu cầu về chiếc đá này lại dẫn bị yếu đi rất nhiều. tới năm 1919, giá kim cương bị mất gần 50%

  Tập đoàn De Beers nhanh chóng mất quyền kiểm soát nguồn cung năm 1990

  Nga bắt đầu sản xuất kim cương vào những năm 1950. Tuy nhiên, lúc này người Nga đồng ý bán và sản xuất cho De Beers. Vì vậy mà quyền kiểm soát vẫn được giữ vững. Thế nhưng, thỏa thuận này dần suy yếu vào những năm 1963, khi luật chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc được ban hành. Điều này đã khiến hạn chế những giao dịch Liên xô với các công ty Nam Phi.

  [​IMG]
  Ảnh: sưu tầm

  Áp lực lớn hơn nữa là khi Liêng bang Xô viết sụp đổ vào những năm 1990, khi hỗn loạn chính trị và đồng rúp suy yếu. Tất cả những lý do trên dẫn đến các mỏ kim cương của Nga dần tách ra khỏi De Beers.

  Không lâu sau khi mất quyền kiểm soát nguồn cung của Nga, mỏ Argyle ở Australia đã tách ra khỏi De Beers. Vì thị phần dần bị hạn chế, không còn linh hoạt trong hoạt động. Trong vài năm tiếp theo, các mỏ kim cương khác cũng dần ra khỏi De Beer.

  Trong nỗ lực duy trì quyền kiểm soát nguồn cung, De Beers bắt đầu mua kim cương trên thị trường thứ cấp với giá ưu đãi. Nhưng chiến lược này cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì chi phí quá cao. Vào cuối những năm 1990, thị phần của De Beers từ mức 90% giảm xuống còn xuống còn 80%. Giá kim cương cũng tăng nhẹ lên mức 13,900 USD/Carat, không còn những bước tăng nhảy vọt như những năm trước.

  Đến năm 2000, De Beers tuyên bố thay đổi chiến lược tập trung vào tiếp thị độc lập cho thương hiệu De Beers. Nói cách khác họ không còn quyền kiểm soát thị trường. Nhìn bao quát toàn cảnh thị trường này, nên biết giá kim cương ai sẽ theo dõi thường xuyên? Bởi không chỉ dân buôn bán trang sức mà còn một vài đối tượng không chuyên như khách hàng, nhà phân tích.

  Trích từ lavaydo.com
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này