1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Nguồn gốc của nghề thám tử tư hiện nay

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi viphangtot, 12/1/18.

 1. viphangtot

  viphangtot Thành Viên

  Các văn phòng thám tử tư hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều và kinh doanh các dịch vụ liên quan đến điều tra và theo dõi thông tin. Vậy nguồn gốc của ngành nghề này bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về điều này nhé:

  [​IMG]


  Nghề thám tử tư xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1833, được một sĩ quan người Pháp tên Eugène François Vidocq thành lập với cái tên Văn phòng cung cấp thông tin Thương mại và công nghiệp, những nhân viên ở văn phòng này là các cựu tù nhân đã ra tù. Văn phòng của ông đã điều tra thành công rất nhiều vụ việc sau khi được thành lập. Tuy nhiên vào năm 1842 khi đang điều tra một vụ án tham ô, ông bị cảnh sát bắt giữ với tội danh chứa chấp tù nhân bất hợp pháp và tội lừa đảo. Ông bị kết án 5 năm tù với khoản tiền phạt 3.000 franc nhưng Tòa án cấp phúc thẩm đã thả ông.  Sau này Vidocq được ghi nhận là một nhà điều tra tài ba về tội phạm hình sự. Ông đã sang tạo ra cách lấy thạch cao đầu tiên hiển thị vết giày. Ông đã tạo ra mực không tẩy và mở một công ty in ấn mà đầu tiên là in trái phiếu chính phủ. Phương pháp điều tra của ông vẫn được được cảnh sát hình sự ở Pháp sử dụng. Sau này là một người giàu có ông thường mang của cải của mình làm từ thiện.

  Sau Eugène François Vidocq, cũng trong thế kỳ 19, các nước Anh, Hungary, Hoa Kỳ cũng dần xuất hiện những văn phòng thám tử đầu tiên.

  [​IMG]  Năm 1852 Charles Frederick Field sĩ quan Cảnh sát Metropolitan nghỉ hưu cũng là người đầu tiên thành lập Văn phòng thám tử tư tại Anh. Charles Frederick Field là bạn của nhà văn Charles Dickens và sau này đã viết chuyện kể về ông. Năm 1862, Ignatius Paul Pollaky người Hungary là một trong những nhân viên của ông đã rời văn phòng thám tử của ông để thành lập một công ty thám tử tư riêng của mình. Vào thời kỳ đó Pollaky rất nổi tiếng, ông thường được các nhà văn đề cập nhiều trong các cuốn tiểu thuyết của những năm 1870 và trở thành bất tử là “Paddington” và cũng là một nhân vật ở trong vở Opera Patience nổi tiếng năm 1881.


  Tại Hoa Kỳ, Allan Pinkerton là người đầu tiên thành lập Cơ quan điều tra Quốc gia Pinkerton – một văn phòng thám tử tư – vào năm 1850. Pinkerton trở nên nổi tiếng khi ông phá vụ án âm mưu ám sát Tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1861. Văn phòng thám tử của Pinkerton cung cấp các dịch vụ thám tử điều tra bí mật, điều tra tội phạm và bảo vệ an ninh vũ trang. Năm 1856 Allan Pinkerton thuê Kate Warne và cô trở thành nữ thám tử tư đầu tiên ở Mỹ.

  Kể từ đây, nghề thám tử tư ngày càng phát triển và đã phổ biến ra hàng loạt cá nước trên thế giới.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này