1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Nguyên do và cách chữa trị hen suyễn theo y học cổ truyền

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi pvdung13, 4/10/17.

 1. pvdung13

  pvdung13 Thành Viên

  Nguyên nhân gây hen phế quản theo đông y

  Có 4 nguyên nhân chính gây hen suyễn: ngoại tà xâm nhập, phế thận hư yếu, tỳ phế hư yếu và do đờm trọc nội thịnh.
  – Ngoại tà xâm nhập gồm phong hàn và phong nhiệt.
  Phong hàn xâm nhập vào phế khiến cho phế khí bị ủng tắc thăng giáng không ổn định, nghịch lên thành hen phế quản.
  Phong nhiệt từ đường thở vào phế hoặc phong hàn bị giữ lại hoá thành nhiệt không tiết ra được gây ứ đọng ở phế thành hen.
  – Phế thận hư yếu: ho dai dẳng kéo dài lâu ngày, bệnh hô hấp khác lâu ngày làm phế bị suy, phế khí, đường hô hấp gặp khó khăn gây hen phế quản. Thận hư gây không nhuận được phế, không nạp được khí gây hen suyễn.
  – Tỳ phế hư yếu: Tỳ hư sinh ra đờm thấp thịnh ứ đọng lại ở phế gây phế lạc, khí đạo bị tắc nghẽn gây ra tình trạng khó thở. Phế hư không chủ khí sinh khí nghịch khiến khó thở. Thận chủ nạp khí do bẩm sinh hoặc bệnh lâu ngày tác động đến thận, thận không nạp được khí cũng gây khó thở.
  – Đờm trọc nội thịnh: ăn uống không khoa học ảnh hưởng đến công năng vận hóa của tỳ, tích trệ lại thấp đờm. Ngoài ra, trong thức ăn cũng có thể chứa các chất làm tổn thương tỳ vị. Tỳ vận hóa kém, thủy cốc dễ sinh thấp đàm ứ đọng tại phế gây tắc phế lạc, phế khí gặp khó khăn hơn gây hen.
  Chữa hen suyễn bằng thuốc tây thường là các loại thuốc giãn phế quản chỉ làm giảm nhẹ các biển hiện của bệnh mà không loại bỏ tận gốc được nguyên nhân gây bệnh, chính vì bậy mà bệnh thường tái phát lại. Ngược lại điều trị bằng Đông y thì sẽ tìm ra gốc rễ gây hen suyễn, vì thế mà có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn
  .
  [​IMG]
  Bài thuốc đông y chữa hen suyễn khỏi hẳn

  Bài thuốc được nhắc đến ở đây là Ma hoàng thang đã được lưu truyền từ hàng ngàn năm và được ghi chép lại trong sách y văn cổ, có tác dụng phát tán phong hàn, giải cảm hàn, thông phế, bình suyễn hiệu quả.
  Bài thuốc gồm 4 vị: ma hoàng, hạnh nhân, quế chi và cam thảo.
  Ma hoàng được mệnh danh là quân dược có tác dụng giải cảm hàn, bình suyễn, chỉ ho, giải biểu, chữa trị cảm phong hàn, hen suyễn, ho hen rất tốt.
  Hạnh nhân là tá dược có khả năng chỉ khái, bình suyễn theo cơ thế long đờm, làm giãn phế quản giúp cho không khí lưu thông được dễ dàng hơn.
  Quế chi là thần dược có công dụng thông phế khí, giải biểu hàn, ôn thông kinh mạch. Khi kết hợp với ma hoàng thì công năng ôn thông kinh mạch, giải cảm hàn, thông phế khí tăng gấp nhiều lần.
  Cam thảo là vị thuốc cuối cùng trong bài thuốc chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y. Được coi là sứ dược có tác dụng nhuận phế, giải độc chỉ thống, kiện tỳ ích khí, chỉ ho, điều hòa tác dụng của 3 vị thuốc trên.
  Mỗi ngày người bệnh hen suyễn sắc uống 1 thang ma hoàng thang, chia uống làm 3 lần/ngày. Uống đến khi không còn xuất hiện những cơn hen thì ngưng.

   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này