1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Những loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu tại Canada

Thảo luận trong 'Vé xe, máy bay' bắt đầu bởi bookingvaness193, 3/2/21.

 1. bookingvaness193

  bookingvaness193 Thành Viên

  Những loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu tại Canada

  Khi bạn đặt chân tới Canada để du học, sinh sống ngắn hay dài hạn thì cũng cần phải có những giấy tờ cần thiết mà cư dân Canada nào cũng luôn mang theo bên mình đó là: Thẻ SIN - Social Insurance Number: Số an sinh xã hội; Health Card: Thẻ bảo hiểm y tế; Driver license: Bằng lái xe; Debit card: Thẻ ngân hàng; Credit card: Thẻ tín dụng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về Những loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu tại Canada này qua bài viết dưới đây.  1. Thẻ SIN: Social Insurance Number

  Là một tấm thẻ nhựa màu trắng, in mực đỏ và đen; trên tấm thẻ có 9 con số và tên họ của người sử dụng theo thứ tự tên trước họ sau. 9 con số trên tấm thẻ là mã số hồ sơ của bạn trong hồ sơ dữ liệu của chính phủ nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn từ ngày sinh, địa chỉ, công việc làm, thu nhập hàng năm, tình cảnh gia đình, tình trạng pháp lý…

  Chính phủ thu thập những dữ liệu này khi bạn đi học, đi làm, khai thuế, thành hôn, mua nhà, xin giấy passport… bất cứ chi tiết nào bạn khai với chính phủ đều được lưu trong hồ sơ với 9 con số SIN đó. Khi đến Canada du học để có được giấy phép đi làm (Work Permit), bạn cần phải xin 9 con số SIN này mới có quyền được đi làm hợp pháp.

  Một điều cần lưu ý đối với du học sinh đó là Tuyệt đối không cho ai mượn hay thuê số SIN của mình để khai thuế, đi làm hay sẻ dụng vào bất cứ mục đích gì bởi vì điều đó là bất hợp pháp. Khi chính phủ biết được thì bạn sẽ bị trục xuất ngay vì phạm pháp. Hãy nhớ không được tự tiện khai thẻ SIN của mình từ ngày sinh, hình ảnh, số passport… đến những chi tiết cá nhân để tránh việc bị ngụy tạo hồ sơ giả.

  [​IMG]

  Thẻ SIN - Social Insurance Number hay Số an sinh xã hội là loại thẻ quan trọng hàng đầu
  upload_2021-2-3_16-57-11.gif

  2. Thẻ bảo hiểm y tế: Health Card

  Là loại thẻ do chính phủ tỉnh bang cấp để chi trả các dịch vụ y tế dành cho những người dân thuộc tỉnh bang đó. Tương tự như thẻ SIN, thẻ y tế cũng có tên người dùng và số hồ sơ của người đó trong hệ thống lưu trữ thông tin của bộ y tế tỉnh bang.

  Tại Canada tất cả dịch vụ y khoa từ khám chữa bệnh cảm cúm cho tới đại phẫu như thay tim, mổ não… đều được miễn phí đối với người dân, thế nhưng chi phí của mỗi bệnh nhân cho từng dịch vụ đều phải ghi lại và tính thành tiền để gởi cho chính phủ. Số thẻ y tế được ghi trên hóa đơn chi phí mà họ gởi yêu cầu thanh toán.

  Mỗi khi đi khám chữa bệnh tại văn phòng bác sĩ hay nhà thương thì bạn cần phải mang theo thẻ này và xuất trình cho cô thư ký khi được hỏi. Thẻ bảo hiểm y tế còn có công dụng quan trọng việc trả tiền đó là việc lưu trữ hồ sơ bệnh án, đối với một công dân Canada từ khi còn bé cho tới lúc già đi thì tất cả những hoạt động chữa trị, thuốc men sử dụng, tên bác sĩ, nhà thương chữa trị cho họ đều được ghi lại trong hồ sơ dữ liệu. Và số thẻ bảo hiểm y tế này chính là chiếc chìa khóa để mở kho lưu trữ đó.

  Thẻ bảo hiểm y tế này chỉ dành cho công dân Canada và thường trú nhân permanent resident, nếu các bạn vẫn còn là người ngoại quốc thì phải mua bảo hiểm y tế từ các hãng tư và luôn mang theo bên mình khi cần sử dụng.

  [​IMG]

  Thẻ bảo hiểm y tế - Health Card là loại thẻ do chính phủ tỉnh bang cấp cho người dân để chi trả các dịch vụ y tế
  upload_2021-2-3_16-57-11.gif

  3. Bằng lái xe: Driver’s license

  Giống như thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe cũng do mỗi tỉnh bang cấp và quản lý, dù ở trong cùng nước Canada nhưng nếu như chuyển vùng sinh sống sang tỉnh bang khác thì vẫn phải đổi bằng lái xe. Ngoài việc lái xe ra bằng lái còn có một công dụng hữu ích khác đó là sử dụng như một tấm thẻ căn cước.

  Xem thêm: Vé máy bay đi Montreal giá rẻ - Khuyến mãi hot mỗi ngày

  Những giấy tờ nào có hình chụp của mình ở trên thì gọi là ID (identification), nếu bạn sinh sống tại Canada khi làm thủ tục giấy tờ với chính phủ, trường học, ngân hàng… người ta sẽ hỏi bạn rất nhiều về ID và nhất là tấm bằng lái xe này.

  [​IMG]

  Bằng lái xe tại Canada do từng tỉnh bang cấp và quản lý nên khi chuyển vùng sinh sống vẫn phải đổi bằng lái xe
  upload_2021-2-3_16-57-11.gif

  4. Thẻ ngân hàng: Debit Card hay Client Card

  Debit Card là loại thẻ ngân hàng có ghi tên và thông tin thẻ bạn được sử dụng giống như thẻ ATM tại Việt Nam. Bạn có thể rút tiền tại bất kỳ ngân hàng nào đều được với thoại thẻ này, tuy nhiên khi rút khác ngân hàng bạn sẽ phải trả một khoản phí chuyển ngân. Hiện nay có rất nhiều nhà băng cho phép bạn sử dụng tấm thẻ Debit Card như là Credit Card, nếu thẻ của bạn có ghi hàng chữ Visa, Mater Card thì hãy hỏi kỹ ngân hàng xem thẻ đó có thể sử dụng như Credit Card được không và có phải tốn phí gì thêm mỗi lần xài không.

  [​IMG]

  Debit Card là loại thẻ ngân hàng có ghi tên và thông tin thẻ bạn được sử dụng giống như thẻ ATM tại Việt Nam
  upload_2021-2-3_16-57-11.gif

  5. Credit Card: Thẻ tín dụng

  Canada từ lâu đã không còn sử dụng tiền mặt phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, tiền mặt chỉ để dùng trong các hoạt động nhỏ như ăn trưa, uống cà phê. Khi mua sắm thì hầu hết sẽ xài Credit Card, mỗi người lớn đều có loại thẻ này và có 3 loại Credit Card phổ biến nhất là Visa, Master Card và American Express. Mỗi tấm thẻ credit sẽ có logo và ghi chữ của hãng Credit Card. Khi bạn đến Canada hãy sử dụng thẻ Credit Card để tiện lợi trong việc mua sắm, đặt vé máy bay, khách sạn, thanh toán tiền sinh hoạt hàng tháng. Khi sử dụng loại thẻ này hãng Credit Card sẽ thay bạn trả tiền trước cho phía bên kia và cuối tháng bạn sẽ phải trả tiền lại cho hãng đúng kỳ hạn. Nếu bạn trả trễ sẽ phải thanh toán tiền lãi với tỷ suất khá cao.

  [​IMG]

  Ngày nay trong đời sống sinh hoạt thường ngày tại Canada hầu hết mọi người sẽ sử dụng Credit Card
  upload_2021-2-3_16-57-11.gif


  Khi bạn sinh sống lâu tại Canada sẽ có thêm nhiều loại thẻ cần sử dụng, tuy nhiên những loại thẻ này được xem là cần thiết nhất trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra bạn đừng quên lưu lại thông tin của những loại thẻ này để nếu như thẻ bị mất thì vẫn còn đủ thông tin thẻ để khai báo, các loại thẻ trên rất dễ lấy lại nếu như có đầy đủ thông tin và thường chỉ mất từ vài ngày đến 1 tháng là bạn có thể được cấp lại thẻ khác.

  Vé máy bay tết giá rẻ
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này