1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Nông trại rau hữu cơ 5 tỷ giữa phố nhà giàu ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 30/10/18.

 1. mailinhbmt123

  mailinhbmt123 Thành Viên

  Lo lắng về chất lượng rau, cùng mong muốn tầm thường mô hình trang trại nông nghiệp thị trấn, hoàng hậu chồng anh Vũ đầu tứ 5 tỷ đồng thành lập nông trại giữa đô thị Thảo Điền, quận 2, TP HCM.

  Những ngày đầu thử nghiệm xây nông trại thị trấn, anh Ngô Quang Vũ đầu tư 5 tỷ đồng cho trại rau hữu cơ mà mất đến 2/3 tiêu xài trong số đó để sửa sai. Mọi chi phí cho trang trại đội lên, tất cả cộng lên vật phẩm bán ra cho người sử dụng. Làm sao để người mua tiếp thu được mức giá cao là điều hết sức gian nan.

  Mất 2/3 chi tiêu sửa sai

  Khi có con đầu lòng, anh Vũ chạm mặt nhiều gian khổ trong việc tìm kiếm nguồn rau bình yên để con có đủ dinh dưỡng. Mua rau ở chợ hay siêu thị anh đều không yên tâm, trong khi những nơi bán rau cao cấp thì quy trình đến được với người tiêu sử dụng không dưới 3 ngày.

  [​IMG]
  Mô hình rau thủy canh dùng hóa chất sạch sẽ của cung phi chồng ah Vũ. Ảnh: Phạm Oanh
  "Khi thân rau đã cắt khỏi bộ rễ thì coi như rau đã chết, mỗi ngày trôi qua dinh dưỡng giảm xuống và độc tố sẽ tăng lên, nên mua rau an ninh nhưng mà bảo quản không đúng cách cũng không tác dụng", anh Vũ cho biết.

  Không phải dân chuyên nông nghiệp, nhưng hiền thê chồng anh quyết định tự trồng rau tinh khiết, sinh ra trang trại nông nghiệp rau hữu cơ ở ngay Thảo Điền, nơi vốn được gọi là phố nhà giàu ở trung tâm quận 2, TP HCM.

  Khó khăn trước tiên chạm mặt phải là quỹ đất. Để đầu bốn trang trại nông nghiệp phải có hàng ha, mà tạo ra ngay "rốn" khu thành phố cao cấp thì không thể có diện tích béo, hơn nữa, tiêu phí thuê đất lại cao hơn nhiều lần so với vùng ngoại ô.

  Nguồn nước là vấn đề tiếp theo bận rộn phải. Không thể dùng nước giếng khoan hay nước sông mà phải sử dụng hoàn toàn nước máy, đã qua hệ thống lọc, bởi sau khi kiểm tra thì nước ngầm tại khu vực có dấu hiệu bị nhiễm mặn. Chi phí nước tưới đắt đỏ khiến giá cống phẩm bị đợi lên.

  Vì là một trong những người đi đầu xây nông trại đô thị, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không có mô hình phù hợp để học tập, trong những ngày đầu thử nghiệm, cung phi chồng anh đầu tứ 5 tỷ cho trang trạng và đã mất tới 2/3 chi tiêu trong số đó để sửa sai. Mọi tiêu xài đội lên, tất cả lại đổ lên item bán ra cho người sử dụng. Sản phẩm giá cao khiến đầu ra càng khó.

  Sau những lần sửa sai, chủ trang trại này rút ra kinh nghiệm: Mọi thứ đều có tính bạn dạng địa, công thức chỉ phù hợp với một nơi tại một thời điểm. Trang trại anh dùng công nghệ cao, chủ yếu từ Mỹ, một xứ lạnh cùng với đặc điểm đặc biệt, khi đem áp dụng vào điều kiện thực tế Việt Nam gặp không ít gian nan.

  [​IMG]
  Các lớp học cho trẻ trồng cây, làm nông nghiệp thường xuyên tổ chức tại vườn rau này. Ảnh: NVCC
  "Nhà màng, hay nhà kính bản chất xuất hiện cho xứ lạnh, công dụng hấp thụ nhiệt độ, giảm nắng, cắt gió và hạn chế sâu bệnh. Sài Gòn với thời tiết sẵn nắng nóng nên khi dùng nhà màng, nhiệt độ tăng lên, cây không chịu được. Chúng tôi phải khắc phục bằng phun sương và quạt", anh nói.

  Theo anh Vũ, tinh khiết, tươi và dinh dưỡng là ba yếu tố cấu thành rau sạch. Với nông nghiệp truyền thống hay ngay cả mô hình rau hữu cơ ở một số nơi, người nông dân để mắt theo kinh nghiệm, áp dụng một công thức cho mọi loại đất. Vì vậy, chất dinh dưỡng cho rau không hoàn toản. Phải tùy vào những chất có sẵn và mất đi nhưng mà cung ứng chất phù hợp cho đất.

  Khó khăn lại là thuận lợi

  Đầu tư quy trình trồng rau hữu cơ này giữa khu đô thị gặp gỡ vô vàn gian truân, nhưng sau thời gian theo đuổi mô hình, anh Vũ cho rằng chính gian truân lại là dễ ợt để anh có động lực phát hành nông nghiệp sạch. Cư dân Thảo Điền nói riêng và các vùng xung quanh có thu nhập cao nên tiêu sử dụng tức giận và không ngại phung phí cho thực phẩm chất lượng tốt. Những khách hàng tức giận này đã trở thành những người giám sát, giúp trang trại rau hữu cơ này đảm bảo chất lượng.

  Chính những người hàng xóm tức giận là khách hàng trước tiên của trang trại. Vì tận mắt chứng kiến quy trình tinh khiết cho ra rau sạch nên những hàng xóm của anh chấp nhận mua rau giá trung bình 85.000 đồng/kg, thậm chí có loại lên đến 350.000 đồng/kg, cao hơn các loại đang bán tại cửa hàng.

  [​IMG]
  Nông trại rau hữu cơ 3000 m2 được đầu tư bài bản giữa khu thành phố nhà giàu. Ảnh: Phạm Oanh
  Từ những hàng xóm thuở đầu là những người có thu nhập cao, khách hàng dần được mở rộng. Ngay cả những người có thu nhập tầm trung cũng tìm đến mua rau hữu cơ ở đây. Hiện tại, trang trại rau này đã phân phối sản phẩm khắp nơi trong đô thị. Bình quân lượng rau bán ra thị trường mỗi ngày khoảng 50 kg.

  “Người bệnh phải có thuốc, cây bệnh cũng vậy. Rau sạch nào cũng cho phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục sản xuất cho phép. Nhưng mình phát triển giữa thị trấn, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ảnh hưởng tới hàng xóm. Đây là tiêu chí đầu tiên để chúng tôi không dùng các loại thuốc bảo vệ rau", anh Vũ nói.

  Ngoài trồng rau hữu cơ, anh Vũ đầu tứ thêm rau thủy canh, mô hình không dùng đất và những chất dinh dưỡng từ đất. Mô hình này đang vượt trội tuyệt đối về năng suất và chất lượng. Nhưng yếu điểm là vì sống trong nước nên rau héo rất nhanh sau khi thu hoạch.

  Từ trồng rau, hiện trang trại này còn cung ứng thêm những dịch vụ khép kín đáo như ươm giống, cung cấp các dịch vụ làm vườn hữu cơ, thủy canh, thiết kế vườn tại nhà... Đây cũng là điểm tổ chức mô hình du lịch trang trại, lớp học trồng cây cho trẻ em…

  Trong tương lại, anh dự định mở rộng diện tích trang trại, phổ biến rộng rãi mô hình trang trại trong khu đô thị tới nhiều người, giúp nhiều người tiếp cận rau sạch sẽ ngay tại nhà.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này