1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Phong cách thưởng thức cà phê đỉnh cao theo cách của bạn

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi hoangbvk, 18/7/18.

 1. hoangbvk

  hoangbvk Thành Viên

  Thưởng thức cà phê đỉnh cao mà bạn chưa biết cho bạn nhiều thông tin mới, cho bạn biết cách thưởng thức cà phê một cách đúng nghĩa.
  >> Xem thêm: cafecà phê
  Espresso chỉ là một cách pha cà phê, nhưng khi phân loại, espresso vẫn đứng thành một phần riêng biệt vì tính chất đặc trưng, nét độc đáo, sự phức tạp trong pha chế và vì cả sự phổ biến của nó nữa.
  >> Nội dung mới: phân phối cafe
  Vậy bạn hãy hé mở cánh cửa để khám phá nghệ thuật của vị ngọt và đắng.
  Cái tên Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức.

  Cách pha cà phê Espresso được quy định bởi bốn chữ M:

  - Macinazione nghĩa là cách xay cà phê;
  - Miscela là cà phê trộn;
  - Macchina là máy pha cà phê;
  - Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha cà phê…”.

  Cà phê Espresso sẽ trở nên hoàn hảo nhất nếu bốn chữ “M” trên được thực hiện đúng.

  1. Trộn Espresso:

  Mục đích của việc trộn cà phê Espresso là để tạo ra một loại cà phê có mùi vị đặc biệt mà không loại cà phê riêng lẻ nào có được.

  Những loại cà phê thường được dùng để pha espresso trên thế giới là cà phê từ Braxin, Mexico, Panama và Peru. Mỗi loại cà phê khác nhau lại cho mùi vị, độ chua, độ đậm đặc và dư vị khác nhau.

  Hiện nay, cà phê Arabica Cầu Đất, Đà Lạt, Việt Nam cũng đã được thương hiệu cà phê Starbucks đưa vào cửa hàng của mình bán trên toàn cầu. Điều đó chứng tỏ cà phê Việt Nam đã phần nào chứng minh được vị thế của mình.

  2. Rang Espresso:

  [​IMG]
  Rang cà phê Espresso phải tinh tế
  Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách cà phê Espresso ngon. Vì vậy, mục đích của việc rang cà phê Espresso là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng.

  Việc này có thể được thực hiện bằng cách chọn đúng thời điểm kết thúc, thường là ở thời kì hạt nổ lần thứ nhất.

  Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị thưởng thức cà phê mà chúng ta có thể chọn lựa kiểu rang phù hợp nhất. Như ở Việt Nam chúng ta thường rang đậm hơn là bởi thói quen thưởng thức cà phê của đa số người dùng là thích vị đậm đà. Mặc dù điều này vô tình đã làm hương vị cà phê giảm đi phần nào.

  3. Xay Espresso:

  [​IMG]
  Xay cà phê Espresso
  Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay cà phê Espresso.

  Vì khi tiếp xúc với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cà phê rất dễ bị mất đi, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lí là từ 23-28 giây.

  Thêm nữa, dụng cụ xay cà phê espresso cũng phải được thay hàng ngày để tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn.

  Người xay cà phê espresso cần cảm nhận được loại cà phê mình đang xay sẽ pha cà phê như thế nào (espresso, espresso sữa hay cappuccino...)

  4. Pha Espresso:


  Pha cà phê Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Nói là nghệ thuật là bởi việc pha 1 ly cà phê espresso không chỉ đơn giản là "bấm nút" mà đó là sự cảm thụ về cà phê từ những hạt cà phê ban đầu, thấu hiểu được nó sẽ ở mức độ áp suất nào là tốt nhất...

  [​IMG]
  Pha cà phê Espresso
  Một tách cà phê Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay.

  Vị của ly cà phê Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

  Hấp dẫn không quý vị !!! Hãy một lần thưởng thức ly cà phê espresso đúng nghĩa để cảm nhận được sự tuyệt vời của cách pha cà phê tuyệt vời nhất thế giới này nhé.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này