1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Quy định luật pháp về tiền điện tử mới nhất

Thảo luận trong 'Dich vụ Website' bắt đầu bởi khuongtienao, 10/6/21.

 1. khuongtienao

  khuongtienao Thành Viên

  đầu cơ sắm bán sàn huobi bitcoin đang diễn ra rộng rãi tại Việt Nam chỉ cần khoảng gần đây. Bitcoin lôi kéo những nhà đầu tư vì khả năng kiếm lời của nó. Vậy bitcoin thực sự là gì? Quy định về bitcoin theo luật pháp Việt Nam cụ thể như thế nào?

  Bitcoin là gì?
  Theo ngôn ngữ thường ngày, bitcoin là tiền ảo.

  Tiền ảo là một loại tiền phương pháp số không có sự quản lý, được phát hành bởi những người phát triển phần mềm cũng thường là người kiểm soát hệ thống và được dùng, hài lòng trả tiền giữa các thành viên của một cùng đồng ảo cố định. (Theo khái niệm của nhà băng Trung ương Châu Âu).

  như vậy, có thể hiểu bitcoin là loại tiền chỉ được xác nhận, thương lượng trong một cùng đồng, tổ chức. Các cùng đồng này tự cho ra bitcoin để lưu hành nhằm mục tiêu dùng để bàn luận, mua bán hàng hoá, dịch vụ.

  [​IMG]

  Xem thêm: sàn tiền ảo nào uy tín


  Bitcoin có phải là tiền theo quy định của luật pháp Việt Nam?

  Theo Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 về tài sản:

  “1. Tài sản là vật, tiền, thủ tục có giá và quyền tài sản.

  hai. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong khoảng thời gian dài.”

  Theo Điều 16, 17 Luật nhà băng nhà nước 2010 quy định về doanh nghiệp tiền, bitcoin không được xem là tổ chức tiền tài nhà nước Việt Nam.

  Điểm a khoản 2 Điều 6 Luật nhà băng nhà nước quy định về ngoại tệ, bitcoin không được xem là ngoại tệ và cũng không hề là đối tượng của ngoại hối vì bitcoin không hề đồng bạc của bất cứ một quốc gia nào trên toàn cầu hiện nay.

  Bitcoin không hề là doanh nghiệp tiền của Việt Nam, cũng chẳng hề là ngoại tệ. Tuy vậy, luật pháp Việt Nam hiện tại không có khái niệm cụ thể về khái niệm “tiền” (tiền là gì?, tiền bao gồm những đối tượng nào) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015.


  Bitcoin vẫn tồn tại, nhưng ko được phép sử dụng

  1. Về đàm phán trả tiền bằng bitcoin

  Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP, công cụ thanh toán không sử dụng tiền mặt sử dụng trong giao dịch trả tiền (sau đây gọi là công cụ thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ nhà băng và các phương tiện trả tiền khác theo quy định của nhà băng Nhà nước.

  dụng cụ trả tiền ko hợp pháp là các dụng cụ trả tiền không thuộc những đối tượng trên.

  Cũng tại Chỉ thị 10/CT-TTg, Thủ tướng bắt buộc các cơ quan như nhà băng Nhà nước Việt Nam, Bộ vốn đầu tư, Bộ Công an…kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc thực hiện những thương lượng (bao gồm phát hành, đàm phán, môi giới) can hệ tới tiền ảo trái pháp luật.

  tương tự, bitcoin không phải là dụng cụ được phép trả tiền trên thị trường. Hay kể cách khác, bitcoin không được phép dùng để thay thế tiền mặt hoặc phương tiện thay thế tiền mặt như (séc, lệnh chi…) trong những thương lượng tậu bán.

  hai. Về hoạt động đầu tư và kinh doanh bitcoin

  Hiện nay, việc kinh doanh bitcoin ko được quy định trong bất cứ văn bản nào trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể:

  - Tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, buôn bán bitcoin ko được liệt kê trong hệ thống ngành, nghề kinh tế Việt Nam.

  - Tại Điều 6 của Luật đầu cơ 2020, bitcoin ko được liệt kê là một trong các ngành nghề, nghề kinh doanh bị cấm đầu cơ.

  Hiện nay, luật pháp Việt Nam không chính thức cho phép buôn bán bitcoin nhưng lại cũng ko quy định rõ việc cấm kinh doanh bitcoin. Vì thế, tình huống kinh doanh và đầu cơ đối tượng này vẫn được tổ chức

  Xem thêm: cách đào bitcoin trên điện thoại

  dùng bitcoin có thể bị xử lý hình sự
  Căn cứ điểm d, khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về vi phạm quy định về hoạt động thanh toán, việc dùng bitcoin có thể bị xử phạt như sau:

  “6. Phạt tiền trong khoảng 50.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  d) Phát hành, cung cấp, sử dụng các dụng cụ trả tiền ko hợp pháp mà chưa tới mức bị truy hỏi cứu nghĩa vụ hình sự.”

  cùng lúc, tại Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng như sau:

  "1. Ai tiến hành một trong các hành vi ngay sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản trong khoảng 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù trong khoảng 06 tháng đến 03 năm:

  h) Phát hành, phân phối, dùng công cụ thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, công cụ thanh toán; dùng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả;”

  Căn cứ quy định trên, ví như tham gia mua bán Bitcoin thì được coi hành vi trái luật pháp, tùy từng mức độ có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy hỏi cứu nghĩa vụ hình sự.

  như vậy, quy định về Bitcoin theo pháp luật Việt Nam vẫn còn chưa chi tiết. Hiện nay, Quốc hội đang trong công đoạn vun đắp sườn pháp lý về đối tượng này.

  Hãy là người Ban đầu biết tới pi network bao giờ lên sàn tại Việt Nam
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này