1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Raid là gì? Tìm hiểu nhiều loại Raid

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi thamtu123, 3/10/19.

 1. thamtu123

  thamtu123 Thành Viên

  RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks hoặc là Redundant Arrays of Independent Disks) là hình thức ghép nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa cứng có chức gia tăng vận tốc đọc/ghi dữ liệu hoặc là nhằm tăng thêm sự an toàn và tin cậy của dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa hoặc phối kết hợp cả hai nhân tố trên.

  Về phân chia thì có khả phần nhiều loại Raid được sử dụng như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 4, Raid 5, Raid 10 .v.v… trong bài viết tìm hiểu về Raid hôm nay sever Mạng thể hiện bốn loại Raid chính phổ cập thường được các khách hàng của sever Mạng sử dụng là Raid 0, Raid 1, Raid 10 và Raid 5.
  1. RAID 0:
  Raid 0 là loại Raid khá phổ biến và được nhiều người sử dụng lúc này do rất có khả năng chuyên sâu hiệu suất tốc độc dõi theo ghi chuyện trò dữ liệu của ổ cứng. Để thực hiện setup Raid 0 thì server cần ít nhất 2 ổ đĩa (Disk 0, Disk 1).
  Raid 0 sẽ lưu trữ như sau. Giả sử bạn có 1 file A dung tích 200MB. Khi triển khai lưu trữ thay vì file A sẽ được lưu vào 1 ổ cứng duy nhất, Raid 0 sẽ giúp lưu vào 2 ổ đĩa disk 0, disk 1 mỗi ổ 100MB (Striping) giúp giảm thì giờ xem ghi xuống 1 nửa so với lý thuyết .
  Ưu điểm: tốc độ xem ghi nhanh gọn lẹ (gấp đôi bình thường theo lý thuyết).
  Nhược điểm: chứa đựng không may về dữ liệu. Lý do dữ liệu được chia đôi lưu trên 2 ổ đĩa.Trường hợp 1 trong 2 ổ đĩa bị hỏng thì nguy cơ mất dữ liệu rất lớn. Về ổ cứng yêu cầu phải 2 ổ cùng dung tích, nếu như 2 ổ khác dung lượng thì lấy ổ bé nhất.
  đối tượng người sử dụng sử dụng: thích hợp với các dịch vụ cần lưu trữ và truy xuất với tốc độ cao. Ví dụ như dịch vụ video streaming, chạy cơ sở tài liệu... (Đối với hình thức lưu trữ này MCM khuyến cáo khách hàng nên có hình thức sao lưu backup của chính mình.)
  >>> theo dõi thêm: bán sever Dell T440

  2. RAID 1:
  Raid 1 là loại Raid cơ bản được sử dụng tương đối nhiều hiện giờ do khả năng đạt an toàn và tin cậy về dữ liệu. Để triển khai setup Raid 1 thì tương tự như Raid 0, server cần tối thiểu 2 ổ cứng để tàng trữ.
  không như Raid 0, Raid 1 đảm bảo an toàn hơn về tài liệu do dữ liệu được ghi vào 2 ổ tương đồng nhau (Mirroring).
  Ưu điểm: an toàn về dữ liệu, trường hợp 1 trong 2 ổ đĩa bị hỏng thì dữ liệu vẫn có thể đáp ứng dịch vụ.
  Nhược điểm: năng suất không cao, sâu sát ngân sách (giả sử khách hàng sử dụng 2 ổ cứng 1TB. Khi dùng Raid 1 thì dung lượng tàng trữ có thể dùng chỉ được 1TB). Về ổ cứng nhu cầu phải 2 ổ cùng dung tích, nếu như 2 ổ khác dung tích thì lấy ổ nhỏ nhất.
  đối tượng người sử dụng sử dụng: những dịch vụ tàng trữ, các website vừa và nhỏ không yêu cầu khá cao về tốc độ đọc ghi (in/out) của ổ cứng. Những đối tượng người tiêu dùng yêu cầu sự an toàn về dữ liệu như các dịch vụ kế toán,lưu trữ tin tức doanh nghiệp
  3. RAID 5:
  Raid 5 cũng là một loại Raid được phổ cập khá rộng rãi. Nguyên tắc cơ bản của Raid 5 cũng tương tự với 2 loại raid lưu trữ truyền thống là Raid 1 và Raid 0. Tức là cũng có tách ra tàng trữ các ổ cứng riêng lẻ và vẫn đang còn phương án dự trữ khi có sự cố nảy sinh so với 1 ổ cứng bất cứ trong cụm.
  Để setup Raid 5 ta cần ít nhất 3 ổ cứng. Theo hình minh họa phương án lưu trữ của Raid 5 như sau. Giả sử có 1 file A thì khi lưu trữ sẽ tách ra 3 phần A1, A2, A3. Ba phần nãy sẽ khớp ứng lưu trên ổ đĩa Disk 0, Disk 1, Disk 2, còn ổ đĩa Disk 3 sẽ giữ lại được bản sao lưu backup của 3 phần này. Gần giống các file sau cũng vậy và tùy thuộc vào quy trình tiến độ triển khai mà bản sao lưu rất có thể được lưu ở bất kì 1 trong số những ổ trong cụm Raid.
  Ưu điểm: nâng cao công suất, đáng tin cậy dữ liệu, tiết kiệm ngân sách hơn đối với hình thức tàng trữ Raid 10.
  Nhược điểm: ngân sách nảy sinh thêm 1 ổ so với hình thức lưu trữ thường thì. (Tổng dung lượng ổ cứng cuối cùng sẽ bằng tổng dung lượng đĩa sử dụng trừ đi 1 ổ. Giả sử bạn có 4 ổ 1TB thì dung lượng dùng cuối cùng khi thực hiện Raid 5 bạn chỉ còn 3TB).

  >>> đọc thêm: bán sever dell r340  4. RAID 10:
  Raid 10 là việc phối hợp giữa 2 loại raid phổ biến và Raid 1 và Raid 0. Để setup Raid 10 khách hàng cần sử dụng ít nhất 4 ổ cứng (Disk 0, Disk 1, Disk 2, Disk 3).
  đối với Raid 10 dữ liệu sẽ được lưu đồng thời vào 4 ổ cứng. 2 Ổ dạng Striping (Raid 0) và 2 ổ (Mirroring) Raid 1.
  Ưu điểm: đấy là 1 hình thức lưu trữ nhanh gọn lẹ nhẹn và an toàn và đáng tin cậy, vừa sâu sát công suất mà lại bảo vệ dữ liệu không biến thành thất thoát khi 1 trong các 4 ổ cứng bị hỏng.
  Nhược điểm: chi phí cao. Đối với Raid 10 dung lượng sẵn sàng dùng chỉ bằng ½ dung tích của 4 ổ. (Giống như raid 1).
  đối tượng người dùng sử dụng: Raid 10 phù hợp với cả những đối tượng người sử dụng dùng (từ các nhu yếu về hiệu suất đến việc an toàn dữ liệu). Về ổ cứng nhu cầu phải 4 ổ cùng dung lượng, nếu 4 ổ khác dung lượng thì lấy ổ nhỏ nhất.

  >>> tìm hiểu thêm: Bán sever dell T30
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này