1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Rau hữu cơ: Người trồng khỏe, người dùng an tâm

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 27/10/18.

 1. mailinhbmt123

  mailinhbmt123 Thành Viên

  Với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng nhưng còn đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng.


  [​IMG]

  Rau hữu cơ đem lại lợi nhuận cao cho người trồng. Ảnh: Quân Trang-TTXVN

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở màn hình thành một số mô hình tạo ra rau theo hướng hữu cơ. Các mô hình này đầu ra rất bình ổn, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng.

  Đặc biệt, với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng mà còn đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng.

  Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ của gia đình ông Lương Văn Quang, tổ 13, khu phố Hương Điền, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa là mô hình đầu tiên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai mô hình trình diễn sản xuất rau ăn lá theo hướng hữu cơ từ tháng 5/2017.

  Theo ông Lương Văn Quang, gia đình ông có truyền thống trồng rau đã hơn 20 năm nay. Trước đây trồng rau, gia đình ông lạm dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ để trồng, miễn sao rau tốt, nhanh được bán, thu lời cao là được, chứ ông không mấy niềm nở đến sức khỏe của người tiêu dùng.

  Trong quá trình trồng, nếu sinh ra sâu bệnh, phải vệ sinh sạch sẽ sẽ vườn rau, thu gom những cây, lá hư vào một nơi để tiêu hủy; luân canh các loại rau khác nhau góp phần thiệt hại cho vụ sau. Còn khi sâu hại rau nhiều phải tiến hành phun xịt các chế phẩm gừng, tỏi, ớt ngâm với rượu; dùng các bẫy dính, vợt để bắt sâu trưởng thành.

  Hiện nay, với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg rau xanh, trung bình mỗi tháng gia đình ông Quang xuất khoảng hơn 4 tạ rau, sau khi trừ tiêu xài ông còn lời khoảng 20 triệu/tháng.

  Trang trại trồng theo hướng hữu cơ trong nhà lưới, với hệ thống tưới bán tự động của gia đình ông Phùng Xuân Thu, địa chỉ 231A đường Phước Thắng, phường.12, thị trấn Vũng Tàu (Trang trại rau tinh khiết Sunny Farm) được trồng từ tháng 10/2016.

  Đến nay, đây là mô hình trồng theo quy trình trồng rau hữu cơ được nhiều khách hàng tin sử dụng, vào những ngày cuối tuần ông Thu còn tổ chức cho các đoàn và các gia đình tới tham quan mô hình, các cháu thiếu nhi còn được thưởng thức việc trồng và thu hoạch rau.

  [​IMG]

  Do quy trình trồng, chú tâm khắt khe nên cây rau có chất lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu sử dụng ưu chuộng. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

  Trang trại của ông Thu rộng 5.000m2; trong đó khoảng 4.500m2 đáp ứng lĩnh vực trồng trọt, phần còn lại ông thành lập cơ sở chăn nuôi heo, gà, vịt, với trang trại này ông Thu đã bỏ ra 2 tỷ đồng để đầu tư các cơ sở thiết yếu phục vụ phát hành. Các điều kiện phát triển quan trọng như: đất trồng, nước tưới đều được xử lý.

  Ông Phùng Văn Thu cho biết, đất để sử dụng để trồng rau ông cũng phải mua về tự nơi khác và cải tạo. Phân bón cho rau, dùng chủ yếu là phân trùn quế, phân bò, phân gà đã được ủ hoai mục cấu kết với xử lý nấm vi sinh Trichoderma, hoàn toàn không dùng hóa học; thuốc trừ các loại sâu hại rau ăn lá là các chế phẩm thuốc thảo mộc, vi sinh như: tỏi, ớt, gừng ngâm với rượu bởi ông tự bào chế bình yên với sức khỏe người dùng.

  Hiện nay, trong vườn của gia đình ông trồng chủ chốt là cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải bó xôi, cải rổ, xà lách gai, rau muống, mồng tơi và các loại rau gia vị.... Do quy trình trồng, chăm bẵm khắt khe nên cây rau có chất lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu sử dụng ưu chuộng.

  Hiện nay, cống phẩm rau sạch của Sunny Farm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến nhờ có mặt ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh rau, quả an toàn trên địa bàn thị trấn Vũng Tàu và đã tham dự các phiên chợ nông sản tại đô thị Bà Rịa và huyện Châu Đức.

  Sản phẩm cũng được bán trực tiếp kho khách hàng tại trang trại với cùng một giá là 30.000 đồng/kg rau, quả. Trung bình mỗi ngày trang trại tiêu thụ khoảng 70kg tới 100kg rau củ các loại.

  Bà Trần Thị Hiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bình chọn, với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ năng suất sẽ giảm từ 30-40% so với trồng rau sử dụng phân vô cơ, nhưng mà bù lại chất lượng rau rất tốt, giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng, giá bán thì cao, đầu ra bất biến.

  “Việc trồng rau theo hướng hữu cơ không phải là khó, cái quan trọng nhất của người trồng là cái tâm, sự kiên cường, nghiêm túc thì sẽ phát hành được”, bà Hiến nói.

  Thời gian tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh sẽ thành lập một quy trình trình Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh ban hành quy trình tạm thời về phát triển rau theo hướng hữu cơ để chung rộng rãi hơn nữa cho các hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh, với mong muốn thời gian đến sẽ có nhiều hộ chuyển ra trồng rau theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và tiêu sử dụng./.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này