1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Sẽ ra sao nếu cảm biến máy ảnh có hình tròn như hiên nay

Thảo luận trong 'Máy ảnh' bắt đầu bởi hoangbvk, 10/4/19.

 1. hoangbvk

  hoangbvk Thành Viên

  Cùng tìm hiểu thêm thông tin mới này để biết được nên chọn loại nào cùng tìm hiểu bạn nhé. Như đã biết, tất cả các máy ảnh hiện nay đều có cảm biến hình chữ nhật vuông vứt, nhưng ống kính lại có hình tròn. Trong quá trình chụp ảnh, phần ánh sáng đi vào cảm biến đương nhiên sẽ có hình tròn bởi được ống kính truyền dẫn vào, nhưng bởi vì cảm biến hình chữ nhật nên có một lượng lớn ánh sáng đã bị cắt bỏ đi theo kiểu hình chữ nhật và ta có những tấm ảnh hình chữ nhật. Vậy, sẽ thế nào nếu cảm biến máy ảnh có hình tròn?

  >> Nội dung mới: ống kính nikonmáy ảnh canon
  [​IMG]

  Lượng ánh sáng mất đi thực tế là bao nhiêu

  Trước tiên xin được nói về lượng ánh sáng đã bị cắt bỏ đi khi ánh sáng hình tròn đi vào ống kính. Trên thực tế, bản thân chúng ta ít nhất cũng đã từng hơn một lần cắt nhỏ hình ảnh (thao tác Crop ảnh) trên các ứng dụng hay phần mềm chỉnh sửa. Và mỗi lần cắp gọt như vật, trung bình ta đã vứt bỏ đi 1/3 lượng Megapixel thực tế mà bức ảnh đó có được. Như vậy, việc ánh sáng từ hình tròn bị xén thành khung hình chữ nhật đã làm mất đi một lượng khá lớn ánh sáng và megapixel. Bạn có thể nhìn vào hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn điều đó (vòng tròn tượng trưng cho phần ánh sáng được truyền dẫn bằng ống kính, hình chữ nhật tượng trưng cho miếng cảm biến của máy ảnh).

  >> Sản phẩm mới: CANON 800D

  Ví dụ như khi có một cảm biến Full Frame - 6.000 x 4.000 pixel (như của chiếc máy ảnh Nikon D750) và độ phân giải 24MP. Nếu là cảm biến hình tròn thì đường kính điểm ảnh sẽ là tương đương 7211 pixel và độ phân giải sẽ lên tới 52000 pixel. Số lượng pixel đã được tăng lên 62%.

  Những lợi ích của cảm biến chữ nhật truyền thống

  Nếu muốn có cái nhìn toàn diện, trước tiên ta nên suy xét xem những lợi ích mà miếng cảm biến chữ nhật truyền thống đem lại là gì:
  [​IMG]
  - Đầu tiên, dựa theo tư duy bố cục thì khung ảnh hình chữ nhật cho phép bố cục và thiết kế hình ảnh rõ ràng hơn, thuận cho mắt người nhìn hơn. Chỉ cần nhìn vào màn hình LCD hay ống ngắm OVF hoặc là EVF, bạn có thể canh chỉnh các tối tượng, chi tiết theo chiều dọc hoặc ngang một cách dễ dàng với những tỉ lệ nhất định.

  - Thứ hai, chúng ta có thể xoay dọc máy thẳng đứng 90 độ để lấy ảnh theo phương thẳng đứng. Điều này khá phổ biến với những bức ảnh chân dung cận cảnh hoặc chụp những chủ thể có thể lột tả hết chiều cao. Hai bức ảnh dưới đây là những ví dụ:

  - Thứ ba, một hình ảnh chữ nhật thường cho cảm giác dễ nhìn hơn với mắt người. Bạn hãy để ý ngay cả những thứ xung quanh ta như cuốn vở, chiếc laptop, chiếc smartphone… tất cả đều được thiết kế theo khung hình chữ nhật vối những tỉ lệ nhất định.

  Sẽ thế nào nếu cảm biến máy ảnh có hình tròn?

  Sự đột phá chỉ được công nhận khi mà bản thân nó mang lại những lợi ích nhất định. Vậy, sẽ thế nào nếu cảm biến máy ảnh có hình tròn?
  [​IMG]
  - Như đã phân tích ở trên, cảm biến hình tròn sẽ nhận được tối đa lượng ánh sáng từ ống kính truyền dẫn vào, do ống kính cũng có hình tròn. Suy ra, chất lượng hình ảnh có thể được tăng cường hơn. Từ đó, dẫn tới thông tin hình ảnh ở mỗi megapixel sẽ được tăng cao và ta có thể dễ dàng Crop ảnh theo những tỉ lệ khác nhau mà tránh làm mất đi thông tin về ảnh ở mất thấp nhất có thể. Nếu muốn, bạn có thể Crop ảnh theo hình vuông hay hình chữ nhật với lượng megapixel lớn nhất. Nếu là Crop ảnh ở khung ảnh chữ nhật thì hình ảnh lại bị mất đi khá nhiều megapixel hơn là ở khung ảnh hình tròn.

  Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/se-ra-sao-neu-cam-bien-may-anh-co-hinh-tron.html
   
  Đang tải...
 2. maygosemac01

  maygosemac01 Thành Viên

  cảm biến máy ảnh hình tròn có tác dụng gì
   

Chia sẻ trang này