1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Thăm vườn rau hữu cơ '6 không'

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 27/10/18.

 1. mailinhbmt123

  mailinhbmt123 Thành Viên

  Chúng tôi tìm tới vườn rau hữu cơ “6 không” nằm khép mình trong khu dân cư quận Tân Bình (TP.HCM).
  Đó là vườn rau Happy Vegi của Thạc sĩ hóa học Nguyễn Thị Quỳnh Viên và Ths.BS dinh dưỡng Trần Ngọc Diệp trồng hơn 10 loại rau ăn lá theo mùa...

  [​IMG]
  Vườn rau xanh mướt Happy Vegi (ảnh: NT)
  Vào khu vườn, tuyệt hảo là màu xanh mướt của rau, không khí trong lành, khác biệt là có thể tha biển ngắm những chú cuốn chiếu, trùn, cóc… đang ngoe ngẩy.

  Để có được vườn rau xanh mướt ấy là cả một quá trình, vừa mất tiền, mất thời gian, hy sinh sự nghiệp trong trường… để chị Quỳnh Viên nghiên cứu, trồng lên những luống rau hữu cơ đảm bảo chất lượng ATTP đáp ứng nhu cầu của các bà nội trợ tại TP.HCM.

  Chị Quỳnh Viên nói: “Nhớ lại những ngày đầu của vườn rau, người tiêu dùng hiểu rất khác nhau về thực phẩm hữu cơ. Mấy chị em ngồi nghĩ nát óc xem làm thế nào để dễ chơi hóa những kiến thức về nông nghiệp hữu cơ để họ có thể hiểu. Thế là phương pháp “6 không” ra đời với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây xanh, phát hành những sản phẩm chất lượng, bình an cho người sử dụng, cũng như duy trì sự màu mỡ của đất”.

  Để có một bó rau hữu cơ đảm bảo chất lượng, ngoài việc lựa chọn giống, trồng rau theo mô hình sản xuất rau hữu cơ tự nhiên người nông dân còn phải đảm bảo tuyệt đối các quy chuẩn an ninh về môi trường, vệ sinh ATTP và khác lạ là phải tuân hành ngặt nghèo 6 nguyên tắc: Không trồng trên đất và nước nhiễm hóa chất nông nghiệp; Không thuốc diệt cỏ; Không sử dụng thuốc trừ sâu; Không sử dụng phân bón hóa học; Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng; Không sử dụng giống biến đổi gien.

  Đất trồng được đảm bảo các tiêu chí về đất trồng rau của Bộ NN-PTNT, khi làm đất, thường phải chọn địa điểm tốt, lấy đất cùng với phân bò đã cải tạo trộn với phân dừa đem ủ để có chế phẩm vi sinh diệt khuẩn gây bệnh.

  [​IMG]
  Lấy từng cây con để chuẩn bị đem cấy
  Phân được ủ bằng men vi sinh với các nguyên liệu tự nhiên như rơm, ngô, đậu, mùn cưa, vỏ cà phê, bã mía, phân gia súc… Thời gian ủ từ 30 ngày đảm bảo các nguyên liệu phân huỷ thành các chất mùn dinh dưỡng. Trong 2 tuần ủ phân, vi sinh vật hoạt động làm nhiệt độ đống ủ tăng lên tới 60 - 75 độ C, giúp hủy hoại các mầm bệnh, đồng thời góp phần phân hủy các nguyên liệu thành chất mùn được nhanh hơn để phát hành một loại phân bón tơi, xốp, không mùi, tốt cho cây cối.

  “Canh tác hữu cơ không có năng suất cao nên chưa thể là giải pháp về thực phẩm cho tất cả mọi người. Hiện tại, mỗi ngày chúng tôi thu hoạch khoảng 100kg rau. Năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để ổn định năng suất trong mùa mưa và mở thêm một vườn thế hệ trên Măng Đen để nhiều chủng loại sản phẩm. Dự kiến sản lượng năm 2018 sẽ tăng khoảng 30% so với năm 2017. Người tiêu dùng tại TP.HCM có thể mua rau tại các khu chợ bán thực phẩm hữu cơ hoặc đặt hàng online”, chị Trần Ngọc Diệp bộc bạch.
  Chọn giống thuần chủng của địa phương để có sức đề kháng tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu, địa lý của địa phương. Ươm giống từ 15 - 20 ngày đem ra cấy hoặc sạ.

  Khi cấy cây non thì khoảng cách giữa các cây là 5cm, hàng cách hàng 10cm; còn sạ thì dùng cào quanh theo chiều ngang luống để hạt chìm xuống, rồi dùng giá thể xơ dừa phủ lên trên tăng độ ẩm, dùng lưới màu trùm lên để giảm bớt ánh sáng cho cây phát hành, khi cây được 1 tuần tuổi, bón phân hữu cơ để tăng thêm dinh dưỡng.

  Để hạn chế cỏ dại phải thường xuyên nhổ cỏ bằng tay, trồng các loại cây họ cúc, xả, bồ ngót Nhật… để xua đuổi côn trùng tạo điều kiện sinh thái để thu hút các thiên địch tự nhiên như chim sâu, bọ rùa, bọ ngựa… Che chắn cho rau để phù hợp kĩ năng sinh trưởng và bảo vệ nguồn dinh dưỡng, nguồn oxy cho cây.

  “Đối với nước tưới quan trọng là độ pH trong nước, muốn nâng độ PH chúng tôi dùng một đệm vi sinh để trong bể nước và bơm nước trong vòng 24h khi vi sinh hoạt động thì độ pH sẽ được nâng lên gần 7 thì hệ vi sinh sẽ tốt”, chị Quỳnh Viên nhấn mạnh.

  Ở đây, người nông dân không chỉ làm vườn, mà họ tự tay ghi chép vào sổ từng ngày gieo hạt, ngày bón phân…

  Sau 40 - 45 ngày rau được thu hoạch về kiểm tra, khi vật phẩm rau đạt chỉ số an toàn được giữ trong khay phủ khăn ẩm, sáng sớm đóng gói và được phân phối tới các siêu thị rau sạch và người tiêu dùng trước 9h sáng.

  Vừa cung cấp rau hữu cơ, vườn rau Happy Vegi luôn là nơi được bạn tình nguyện viên hòa bình từ các nước Mỹ, Đức, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản… lựa chọn làm nơi trải nghiệm nông nghiệp, cũng như mở cửa cho bất cứ khách hàng, nhà trẻ… đến thưởng thức, tham quan.

  [​IMG]
  Tình nguyện viên nước ngoài đến hưởng thụ tại vườn rau (ảnh: NT)
  Mong rằng sẽ có nhiều vườn rau như thế, để đem đến hạnh phúc cho mọi gia đình khi cùng nhau hưởng thụ bát canh, đĩa rau, bát cháo ngon ngọt an lành, cũng như giúp cho người nông dân hàng ngày không phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại, đem đến một hệ sinh thái tự nhiên.

  [​IMG]
  Thu hoạch rau về kiểm tra trước khi đóng gói đem tới tay người tiêu dùng
  [​IMG]
  Sản phẩm được bày bán tại các khu chợ rau tinh khiết, rau hữu cơ
  Chị Thu Thanh (ở quận 3) chia sẻ: "Có con nhỏ, nên để chọn rau nấu cháo, tôi đã phải đi rất nhiều nơi tìm hiểu, và tôi đã lựa chọn rau của Happy Vegi. Mới đầu tôi cũng không thích bởi vẫn có vài lỗ thủng béo nhỏ tuổi trên lá rau, nhìn không thích mắt như rau mua ở chợ, nhưng mà khi ăn thì thấy có độ giòn, ngọt tự nhiên, nên sẽ phân biệt được ngay khi ăn những loại rau mua ngoài chợ. Đặc biệt là họ dùng bao nilong tự phân hủy, có dán nhãn đầy đủ".
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này