1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Thiết bị chính của một chiếc thang máy

Thảo luận trong 'Sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt' bắt đầu bởi touyen, 13/3/18.

 1. touyen

  touyen Thành Viên

  Các trang bị chính của một chiếc thang máy
  Khi chọn mua thang máy loại nhập khẩu nguyên chiếc thì người mua chỉ cần lựa chọn thương hiệu, nơi phát triển , và giá thành Vì các vật tư thường theo chuẩn của hãng nhưng với riêng loại thang máy nội địa - là loại thang máy sử dụng vật tư nhập còn phần cabin được làm ở trong nước và mỗi đơn vị sản xuất lại lựa chọn cho mình những loại vật tư riêng.

  Chính Do thế Quý khách hàng cần phải biết trong một chiếc cầu thang máy thì bộ phần cần thiết nhất là gì, những trang bị chính bao gồm những trang bị gì, có những chủng loại ra sao và ưu khuyết điểm của mỗi dòng. thangmayhoangtrieu.com.vn sử dụng trang bị của hãng Mitsubishi cho nên các thiết bị chính của thang máy mang thương hiệu GDE cũng căn bản là Do Mitsubishi phát hành .

  1. Máy kéo

  Máy kéo là bộ phận quan trọng nhất và cũng là thiết bị thang máy có giá trị nhất. Hiện trên thị trường có hai loại máy kéo, một là máy không hộp số áp dụng cho loại thang máy không phòng máy và hai là máy kéo có hộp số dùng cho thang máy có phòng máy.

  Máy không hộp số có giá thành đắt hơn loại có hộp số thế nên cầu thang có phòng máy có giá thành rẻ hơn thang không phòng máy. Ngoài khuyết điểm là giá cao, thang không có phòng máy cũng khó cứu hộ và bảo trì, sửa chữa hơn thế nên nếu điều kiện kiến thiết nên cho phép (có thể làm phòng máy) thì loại thang có hộp số vẫn được nhiều người lựa chọn hơn.

  [​IMG]

  Máy kéo thang máy Montanari - Made in Italia

  Động cơ không hộp số có chạy em hơn loại động cơ có hộp số không? Câu trả lời là không. Thang máy chạy êm hay không cốt yếu là Bởi setup biến tầng và độ chuẩn của dàn rail dẫn hướng. Khi các thông số của điều khiển động lực được thiết đặt đúng, rail lắp chính xác thì độ em của hai loại thang có phòng máy và không có phòng máy là tương đồng .

  Hiện thang máy Vì thangmayhoangtrieu.com.vn đang cung ứng đang sử dụng các loại máy kéo sau:

  • Máy có hộp số: Mitsubishi - Made in Thailand, Fuji - Made in Korea, Montanari - Made in Italia
  • Máy kéo không hộp số: Fuji - Made in Korea và Montanari - Made in Italia
  Lưu ý: Các trang bị đều có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng như: C/O, C/Q, Packing List

  2. Điều khiển tín hiệu

  Đây có thể xem là bộ não của thang máy, là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của một chiếc thang. Thang máy có chạy đúng mực , bất biến , an toàn,...hay không là chính Bởi vì chất lượng của bộ điều khiển tín hiệu. Thang máy tân tiến hiện áp dụng hai loại điều khiển: PLC và bo vi xử lý.

  Với các loại cầu thang máy thấp tầng, điều khiển đơn như thang máy gia đình thì sử dụng PLC là giải pháp tối ưu bởi: đơn giản sử dụng và setup , độ bền cao, dễ thay thế và tiêu pha thay thế cũng không quá đắt. Cũng chính Bởi thế mà thang máy loại nhỏ GDE (Gia Dinh Elevator) cốt yếu áp dụng PLC Mitsubishi - Made in Japan.

  [​IMG]

  PLC Mitsubishi Fx3G-60MR

  Còn với những nhà cửa cao tầng, đòi hỏi tốc độ cao, xử lý nhóm thang máy thì cần phải áp dụng bo vi xử lý. Thang máy sử dụng bo xử lý có các điểm tốt như có các tính năng xóa tầng, hủy lệnh gọi, thông minh hơn. Tuy vậy nó cũng có nhược điểm là giá cao, lắp đặt phức tạp.

  Thang máy gia đình thì nên sử dụng PLC hay là bo vi xử lý? như đã nói ở trên thì bo vi xử lý mưu trí hơn PLC tất nhiên cầu thang máy gia đình thường có số tầng từ 5 đến 8 tầng, tốc độ 60 mét/phút và việc điều khiển thực sự đơn giản cho nên sử PLC là vừa đủ có thể đáp ứng tốt yêu cầu .

  3. Điều khiển động lực

  Điều khiển động lực hay còn gọi là biến tầng (VVVF), đây là trang bị điều khiển vận tốc của thang. Trước khi biến tần được phần mềm vào thang máy thì thang máy vào thời điểm đó chạy một cấp vận tốc (lúc khởi động, trong quá trình chạy và khi dừng là cùng một tốc độ) thế nên thang máy sẽ bị giật khi khởi động và khi dừng.

  Với biến tầng, thang máy sẽ được điều khiển tăng tốc dần dầng và khi giảm cũng là giảm tốc dần dần chính Bởi vì thế sẽ không có cảm giác rung giật. Để đạt được "cảnh giới" khi thang khởi cũng không biết và dừng cũng không hay thì chất lượng biến tần phải tốt và nhân viên kỹ thuật lắp đặt phải có trình độ kỹ thuật cao và nhiều kinh nghiệm.

  [​IMG]

  Các loại biến tầng đang được Thang máy thangmayhoangtrieu.com.vn sử dụng:

  • Biến tần Mitsubishi - Made in Japan
  • Biến tần Fuji - Made in Japan
  • Biến tần Yaskawa - Made in Japan
  Mỗi dòng sẽ có những ưu điểm trừ riêng (ví dụ: Biến tần Mitsubishi thì sử dụng nguồn cứu hộ từ ác quy còn Fuji thì có thể dùng bộ lưu điện UPS).

  Lưu ý: Một chiếc thang máy sẽ có hai cái biến tầng, biến tần chính điều khiển tốc độ chạy lên, xuống của thang máy được lắp trong tủ điện đặt trên phòng máy và một biến tần bé hơn điều khiển vận tốc đóng mở cửa được lắp ở tủ điện trên nóc cabin của thang

  4. Các trang bị khác

  Trên đây là ba trang bị chính và có giá trị nhất của một chiếc thang máy tuy vậy một bộ cầu thang máy được cấu thành từ hàng trăm trang bị và hoạt động có liên hệ trực tiếp với nhau chính Do thế bất kỳ một vật tư nào có vấn đề thì cũng ảnh hưởng tới việc vận hành của thang, có thể kể đến:

  • Hệ thống relay, contactor, CB trong tủ điện điều khiển
  • Rail, cáp tải
  • Cabin, cửa tầng
  • Bộ truyền động cửa tầng, cửa cabin
  Quý khách chú ý , để có một bộ cầu thang máy tốt thì dĩ nhiên thiết bị phải tốt, Trong khi còn dựa vào vào quá trình lắp đặt và khâu bảo trì bảo dưỡng sau này. Chính Bởi thế khi mua thang máy hãy chọn đơn vị có quy mô, có toàn vẹn bộ phận lắp đặt và bảo trì và chọn đơn vị cung cấp thang máy sử dụng thiết bị chính hãng.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này