1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Thông tin chi tiết Phân biệt cáp sợi quang Singlemode và Multimode

Thảo luận trong 'Thiết bị truyền hình' bắt đầu bởi touyen, 2/3/18.

 1. touyen

  touyen Thành Viên

  PHÂN BIỆT CÁP SỢI QUANG SINGLEMODE VÀ MULTIMODE
  Cáp sợi quang được dùng trong hệ thống mạng được chia làm 2 loại: Singlemode và Multimode. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được các loại cáp sợi quang hiện nay được áp dụng trong hệ thống mạng. Để nhận biết được 2 loại này, trước hết chúng ta cần tìm hiều một vài khái niêm cốt yếu sau.

  [​IMG]

  Thông tin chi tiết Phân biệt cáp sợi quang Singlemode và Multimode
  Cáp sợi quang được dùng trong hệ thống mạng được chia làm 2 loại: Singlemode và Multimode. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được các loại cáp sợi quang hiện giờ được áp dụng trong hệ thống mạng.

  >>> Xem thêm tại citytelecom.com.vn

  Để nhận biết được 2 loại này, trước hết chúng ta cần tìm hiều một vài khái niêm cốt yếu sau.

  1. Mode
  Thuật ngữ Mode được dùng trong cáp sợi quang xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là tia sáng (path). Khi lan truyền trong sợi quang, ánh sáng sẽ đi theo rất nhiều đường, mỗi đường có thể được xem như một tia sáng (Mode).
  Các tia sáng lan truyền trong sợi quang được chia làm 3 loại:

  • Axial Mode: tia sáng lan truyền dọc theo trục trung tâm của sợi quang. Thời gian tia sáng lan truyền trong sợi quang từ A đến B là nhanh nhất.
  • High Order Mode: những tia sáng lan truyền trong sợi quang có số lần phản xạ lớn. Thời gian tia sáng lan truyền trong sợi quang từ A đến B lâu hơn so với các tia sáng Low Order Mode.
  • Low Order Mode: những tia sáng lan truyền trong sợi quang có số lần phản xạ ít. Thời gian tia sáng lan truyền trong sợi quang từ A đến B nhanh hơn các tia sáng High Order Mode.
  [​IMG]

  2. Hiện tượng tán sắc (Dispersion)
  Các tia sáng Axial, High Order và Lower lan truyền trong sợi quang theo các đường có chiều dài khác biệt . Vì dó, các tia sáng – được truyền tại một thời điểm với cùng vận tốc – lan truyền đến cuối sợi quang ở những thời điểm không giống nhau . Sự chênh lệch về thời gian giữa các tia sáng này được gọi là Dt. Hiện tượng này gọi là hiện tượng tán sắc.
  Hiện tượng tán sắc làm hạn chế băng thông của cáp sợi quang và ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu (Dt càng lớn thì gây ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu càng nhiều).
  + Đối với tín hiệu tương tự thì làm méo dạng tín hiệu
  + Đối với tín hiệu số thì gây ra sự chồng lấp giữa các bit.

  3. Phân biệt sợi quang Singlemode và Multimode

  • Sợi quang Multimode: đặc điểm của sợi quang Multimode là lan truyền đồng thời cả 3 loại tia sáng (Axial Mode, High Order Mode và Low Order Mode).
  Có 2 loại sợi quang Multimode gồm:

  -Sợi quang Multimode chiết suất bậc (Step Index Multimode) là sợi quang có lõi (core) giống hệt có chiết suất là n1 và lớp phản xạ ánh sáng (cladding) bao quanh lõi có chiết suất n2 (n2 < n1)

  [​IMG]
  Các tia sáng trong sợi quang Step Index Multimode

  Sợi quang Multimode chiết suất bậc bị ảnh hưởng nhiều Bởi vì hiện tượng tán sắc, Bởi vì đó băng thông không cao và không được sử dụng trong các hệ thống mạng. Để hạn chế sự ảnh hưởng của hiện tượng tán sắc, các nhà phát hành đã cho ra đời loại cáp sợi quang Multimode chiết suất biến đổi (Graded Index Multimode).

  -Sợi quang Multimode chiết suất chuyển đổi (Graded Index Multimode): lõi sợi quang được kết hợp từ nhiều lớp thủy tinh có chiết suất n1, n2, n3… không giống nhau thay Bởi chỉ có một chiết suất như trong lõi của sợi quang Step Index Multimode. Lớp thủy tinh bên trong có chiết suất cao hơn và lớp bên ngoài có chiết suất thấp hơn. Các tia sáng sẽ lan truyền chậm hơn khi chạm chán chiết suất cao và nhanh hơn khi gặp mặt chiết suất thấp. Chính Vì vậy, sợi quang Graded Index Multimode làm giảm độ chênh lệch thời gian Dt, hạn chế hiện tượng tán sắc, giúp tăng băng thông sử dụng và trở nên phổ biến trong hệ thống mạng thời điểm này .

  [​IMG]
  Các tia sáng trong sợi quang Graded Index Multimode

  • Sợi quang Singlemode: là sợi quang mà trong đó chỉ có một tia sáng Axial được lan truyền. Bởi đó, hiện tượng tán sắc ánh sáng không xuất hiện ở sợi quang Singlemode. Điều này làm cho sợi quang Singlemode có băng thông lớn hơn và truyền dữ liệu xa hơn so với sợi quang Multimode.
  [​IMG]

  Cáp quang Single Mode http://citytelecom.com.vn/tin-tuc/t...ode---loai-cap-co-toc-do-truyen-cao-2646.html
   
  Đang tải...
 2. 24hstorehv2

  24hstorehv2 Thành Viên

  Cám ơn bác đã cung cấp thêm thông tin cho mình nhé
   

Chia sẻ trang này