1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Tiền ảo là gì? Đồng tiền này có hợp pháp tại Việt Nam?

Thảo luận trong 'Tin Tức - Giải Trí' bắt đầu bởi lanh.santienaouytin, 22/3/21.

 1. lanh.santienaouytin

  lanh.santienaouytin Thành Viên

  Tiền ảo là gì? Đồng tiền này có hợp pháp tại Việt Nam?
  Tiền ảo là gì?

  Tiền ảo ( xem giá tiền ảo) là một dạng tiền công nghệ số (digital money) ko được kiểm soát, phát hành bởi chính phủ, mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển (developer). Loại tiền này được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cùng đồng ảo cụ thể.

  Còn theo định nghĩa của Cơ quan Giám sát nhà băng châu Âu (EBA), tiền ảo không phải một doanh nghiệp tiền công nghệ số do ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền phát hành, cũng không một mực phải gắn liền với tiền pháp định. Tiền ảo được hàng ngũ, cùng đồng cụ thể ưng ý làm phương tiện trả tiền và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc thương lượng điện tử.

  Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý. Nó được lưu trữ và thương lượng chỉ thông qua phần mềm được chỉ định, áp dụng di động, máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng và các thương lượng xảy ra qua Internet hoặc qua những mạng chuyên dụng an toàn.

  Tiền ảo được coi là một hội tụ con của nhóm tiền kỹ thuật số, cũng bao gồm tiền điện tử.

  Xem thêm: theo dõi bitcoin

  Tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam?
  Theo thông tin trong khoảng ngân hàng Nhà nước, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo như vậy khác làm phương tiện thanh toán là ko hợp pháp và bị cấm tại Việt Nam.

  [​IMG]

  Theo ấy, tính từ lúc ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung cấp, dùng những công cụ thanh toán ko hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị tróc nã cứu phận sự hình sự theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 206 Bộ luật Dân sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).
  tuy vậy, quy định không kể đến việc mua/bán Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế, cũng như việc sở hữu tài sản Bitcoin của mỗi cá nhân, đơn vị.
  Tính hợp pháp của Bitcoin vẫn còn vấn đề gây bàn cãi trên toàn cầu. Hiện tại đã có 107/251 nước chấp nhận Bitcoin. Việt Nam nằm trong danh sách các nước xem Bitcoin là phạm pháp.
  Ở Việt Nam, khái niệm về tài sản ảo, tiền điện tử chưa được nêu trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật, ko do bất cứ nhà băng nhà nước nào phát hành và được lưu trữ bằng phương thức điện tử.
  không chỉ riêng Việt Nam mà phổ thông nước trên thế giới đang gặp các vấn đề pháp lý về điều hành tài sản ảo, tiền ảo. Đây là vấn đề rất mới nên những chính phủ chưa có sườn pháp lý quá sớm mà chờ đợi thêm.
  Trước đấy, trong Hội nghị lĩnh vực ngân hàng ngày 11/4/2019, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng trả tiền nhà băng Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý sắp ban hành Nghị định về trả tiền ko sử dụng tiền mặt gần tới sẽ lần Đầu tiên có sự xuất hiện của tiền điện tử.

  Xem thêm: cách sử dụng bittrex

  Lý do tiền ảo chưa được xác nhận hợp pháp ở Việt Nam
  Theo Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015 và Bộ luật Dân sự năm 1995 quy định về tài sản thì tài sản là vật, tiền, thủ tục có giá và quyền tài sản. Tài sản được hiểu là vật chất và những ích lợi vật chất nhằm dùng cho cho nhu cầu sống, vững mạnh của xã hội loài người.
  Mặt khác, tài sản còn là điều kiện để chủ thể dùng vào các quan hệ đàm đạo tài sản, bồi thường thiệt hại. Cho nên, tài sản phải tồn tại khách quan và theo khả năng của con người thì phải chiếm hữu, chi phối, kiểm soát được.
  Tiền ảo chẳng hề là tài sản, về mặt lý luận thì tiền ảo là tài sản ảo. Con người ko kiểm soát được tiền ảo theo khả năng, ko xác định được các tính chất của nó, Do vậy không thể dùng làm đối tượng của các quan hệ pháp luật dân sự. Hiện nay, pháp luật của tất cả các nước trên thế giới và Việt Nam ko thừa nhận một loại tài sản nào gọi là tài sản ảo.
  sau đây là những lý do chi tiết vì sao tiền ảo cũng ko được luật pháp Việt Nam thừa nhận:

  • những đàm phán thương nghiệp hay dân sự thanh toán bằng Bitcoin mang tính chất ẩn danh, chủ thể của quan hệ không xác định được tính danh và chủ thể của các bên quan hệ không biết rõ về nhau, mà chỉ thông qua mạng Internet.

  • tính chất của Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên có nhiều nguy cơ bị xâm phạm, bị cướp đoạt, bị thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng đàm phán.

  • không có cơ quan giám sát, ko có cơ quan trung gian, quan hệ dùng Bitcoin tự do, tự phát theo một quy ước giữa các bên chủ thể tham gia giao dịch không công khai. Trị giá Bitcoin biến động mạnh theo thời kì hoạt động ngắn nên ẩn chứa rộng rãi nguy cơ bong bóng và các rủi ro tiềm ẩn trong đàm phán, bị thiệt hại về tài sản mà không được bảo kê bằng những cơ chế pháp lý. Ngược lại, Bitcoin ko bị chi phối và kiểm soát thương lượng bởi một cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào, nên chủ sở hữu Bitcoin phải tự chịu mọi rủi ro.

  • Xem thêm: cách rút tiền từ ví coinbase
  các loại tiền ảo nhiều hiện nay
  Loại tiền ảo
  Đặc điểm

  Bitcoin
  Bitcoin thành lập năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto – một người tương đối bí ẩn. Trị giá thị phần của Bitcoin ở mức trên 10 tỷ đô la (tháng 6/2016), to hơn đa số các loại tiền ảo khác cộng lại. Với phổ biến người, nói đến tiền ảo là kể tới Bitcoin. Vì giá trị nhãn hiệu của nó, gần như loại tiền ảo còn lại được coi là “altcoin” – loại tiền ảo thay thế cho Bitcoin.
  Ethereum
  Ethereum là một nền móng tiền ảo dựa trên các hiệp đồng thông minh – cho phép theo dõi phần đông các thương lượng và thỏa thuận can hệ ưng chuẩn một cuốn sổ cái. Ethereum được chia làm hai loại Ethereum và Ethereum Classic.
  Được tạo ra bởi Vitalik Buterin và đưa vào thị phần giữa năm 2015, nó được PR là loại tiền ảo có tiềm năng hơn cả Bitcoin với trị giá thị trường khoảng 33 tỷ đô la (số liệu cập nhật thời điểm viết bài 9/7/2019)

  Litecoin
  Litecoin ra mắt tháng 9/2011 bởi cựu viên chức Google là Charles Lee như một sản phẩm thay thế Bitcoin. Quý khách cũng có thể khai thác, sử dụng nó để trao đổi lấy sản phẩm và nhà cung cấp. Ở thời khắc tháng 7/2016, trị giá của nó khoảng 7,5 tỷ đô la (số liệu cập nhật thời khắc viết bài 9/7/2019)
  Monero
  Moneno được biết tới như một loại tiền ảo bí mật – dùng phương pháp chữ ký lực lượng, tạo sự an toàn, bảo mật và không để lại dấu tích. Với giá trị thị phần hiện nay khoảng 1,7 tỷ USD (số liệu cập nhật thời khắc viết bài 9/7/2019), Monero chủ yếu được sử dụng bởi những cá nhân muốn ẩn danh trên mạng Internet.
  Ripple (XRP)
  Ripple là một hệ thống thanh toán đại quát theo thời kì thực, chuyển đổi tiền tệ. Ra mắt năm 2012 và có giá trị khoảng 16,7 tỷ đô la Mỹ (số liệu cập nhật thời điểm viết bài 9/7/2019), Ripple đã được tích hợp vào 1 số ngân hàng và hệ thống thanh toán để giảm chi phí phát sinh.
  Dogecoin
  Dogecoin Việc ban đầu được biết đến như một loại tiền tệ trò đùa nhưng vẫn lôi kéo sự để ý to. Chữ Doge trong tên gọi của nó là phát âm lái từ chữ Dog (nghĩa là con chó). Nó thường được dùng trên những forum hoặc quyên góp cho một vài đơn vị. Giá trị thị trường của Dogecoin khoảng 417 triệu đô la Mỹ (số liệu cập nhật thời điểm viết bài 9/7/2019).
  Dash
  Dash (viết tắt của digital cash – tiền công nghệ số) có điểm mạnh là sự bảo mật và tốc độ trả tiền. Nó được đổi tên trong khoảng Darkcoin để hạn chế sự liên quan tới dark web. Dash có giá trị thị phần khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ (số liệu cập nhật thời điểm viết bài 9/7/2019). Người ta có thể sử dụng nó để thanh toán tại hàng loạt shop, hệ thống lớn.
  MaidSafeCoin
  MaidSafeCoin còn gọi là SafeCoin là tiền ảo dành cho những màng lưới dùng nền tảng dữ liệu an ninh. Hiện nay, có hàng loạt những áp dụng sử dụng mạng lưới này để bảo kê dữ liệu. Trị giá thị trường của loại tiền ảo này là 93 triệu USD (số liệu cập nhật thời điểm viết bài 9/7/2019).
  Lisk
  ko giống phần đông loại tiền ảo trong danh sách này (ngoại trừ Ethereum), bất cứ ai cũng có thể dùng hệ thống của Lisk để đáp ứng các ứng dụng phân tán (dapp) bằng tiếng nói lập trình Javascript.
  tương tự, loại tiền tệ này có giá trị ứng dụng thực tại và dùng để tạo rộng rãi loại dapp, gồm nền móng mạng xã hội, cửa hàng thương mại điện tử. Giá trị thị phần của nó là 193 triệu đô la (số liệu cập nhật thời điểm viết bài 9/7/2019).

  Storjcoin X
  Storjcoin X ra mắt tháng 7/2014. Storj – doanh nghiệp cho ra nó – khai thác một mạng lưới mã hóa dữ liệu dựa trên mã nguồn mở và dùng Storjcoin để cấp quyền truy vấn cập và sử dụng nhà sản xuất. Giá trị thị phần của loại tiền ảo này thời điểm tháng 9/2016 là 8 triệu đô la Mỹ.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này