1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Tổng hợp quy định pháp luật hiện nay về tiền ảo

Thảo luận trong 'Dich vụ Website' bắt đầu bởi khuongtienao, 11/6/21.

 1. khuongtienao

  khuongtienao Thành Viên

  đầu tư sắm bán sàn huobi bitcoin đang diễn ra phổ thông tại Việt Nam chỉ cần khoảng vừa mới đây. Bitcoin lôi kéo các nhà đầu tư vì khả năng kiếm lời của nó. Vậy bitcoin đích thực là gì? Quy định về bitcoin theo luật pháp Việt Nam cụ thể như thế nào?

  Bitcoin là gì?
  Theo tiếng nói bình thường, bitcoin là tiền ảo.

  Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số ko có sự điều hành, được phát hành bởi những người phát triển phần mềm cũng thường là người kiểm soát hệ thống và được sử dụng, chấp nhận trả tiền giữa những thành viên của một cùng đồng ảo cố định. (Theo định nghĩa của nhà băng Trung ương Châu Âu).

  tương tự, có thể hiểu bitcoin là loại tiền chỉ được xác nhận, thương lượng trong một cùng đồng, đơn vị. Những cùng đồng này tự tạo ra bitcoin để lưu hành nhằm mục đích dùng để trao đổi, sắm bán hàng hoá, dịch vụ.

  [​IMG]

  Xem thêm: sàn tiền ảo nào uy tín


  Bitcoin có phải là tiền theo quy định của pháp luật Việt Nam?

  Theo Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 về tài sản:

  “1. Tài sản là vật, tiền, thủ tục có giá và quyền tài sản.

  hai. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành lâu dài.”

  Theo Điều 16, 17 Luật ngân hàng nhà nước 2010 quy định về doanh nghiệp tiền, bitcoin ko được xem là doanh nghiệp tiền của nhà nước Việt Nam.

  Điểm a khoản 2 Điều 6 Luật nhà băng nhà nước quy định về ngoại tệ, bitcoin ko được xem là ngoại tệ và cũng không phải là đối tượng của ngoại hối vì bitcoin ko phải đồng tiền của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới hiện nay.

  Bitcoin chẳng hề là doanh nghiệp tiền tài Việt Nam, cũng chẳng hề là ngoại tệ. Tuy thế, pháp luật Việt Nam hiện tại ko có định nghĩa cụ thể về định nghĩa “tiền” (tiền là gì?, tiền bao gồm những đối tượng nào) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015.


  Bitcoin vẫn còn đó, nhưng không được phép sử dụng

  1. Về thương lượng trả tiền bằng bitcoin

  Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP, dụng cụ trả tiền ko dùng tiền mặt sử dụng trong đàm phán thanh toán (sau đây gọi là công cụ thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và những công cụ thanh toán khác theo quy định của ngân hàng Nhà nước.

  công cụ thanh toán không hợp pháp là những dụng cụ thanh toán không thuộc những đối tượng trên.

  Cũng tại Chỉ thị 10/CT-TTg, Thủ tướng đề nghị những cơ quan như nhà băng Nhà nước Việt Nam, Bộ nguồn vốn, Bộ Công an…kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc thực hiện các thương lượng (bao gồm phát hành, đàm phán, môi giới) liên quan đến tiền ảo trái luật pháp.

  tương tự, bitcoin ko phải là phương tiện được phép thanh toán trên thị trường. Hay nói cách khác, bitcoin ko được phép dùng để thay thế tiền mặt hoặc công cụ thay thế tiền mặt như (séc, lệnh chi…) trong các thương lượng mua bán.

  2. Về hoạt động đầu cơ và kinh doanh bitcoin

  Hiện nay, việc kinh doanh bitcoin ko được quy định trong bất cứ văn bản nào trong hệ thống luật pháp Việt Nam, cụ thể:

  - Tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, buôn bán bitcoin ko được liệt kê trong hệ thống ngành, nghề kinh tế Việt Nam.

  - Tại Điều 6 của Luật đầu tư 2020, bitcoin không được liệt kê là một trong những ngành nghề, nghề kinh doanh bị cấm đầu tư.

  Hiện nay, luật pháp Việt Nam ko chính thức cho phép kinh doanh bitcoin nhưng lại cũng ko quy định rõ việc cấm kinh doanh bitcoin. Do vậy nên, tình trạng kinh doanh và đầu cơ đối tượng này vẫn được tổ chức

  Xem thêm: app đào coin trên android

  dùng bitcoin có thể bị xử lý hình sự
  Căn cứ điểm d, khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về vi phạm quy định về hoạt động thanh toán, việc sử dụng bitcoin có thể bị xử phạt như sau:

  “6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  d) Phát hành, cung cấp, sử dụng những dụng cụ thanh toán ko hợp pháp mà chưa đến mức bị truy cứu phận sự hình sự.”

  cùng lúc, tại Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về hoạt động nhà băng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng như sau:

  "1. Ai thực hiện một trong những hành vi ngay sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản trong khoảng 100.000.000 đồng tới dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền trong khoảng 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tội phạm từ 06 tháng đến 03 năm:

  h) Phát hành, sản xuất, dùng công cụ trả tiền ko hợp pháp; làm kém chất lượng chứng từ thanh toán, dụng cụ thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, công cụ thanh toán giả;”

  Căn cứ quy định trên, giả dụ tham gia mua bán Bitcoin thì được coi hành vi trái luật pháp, tùy từng mức độ có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu bổn phận hình sự.

  tương tự, quy định về Bitcoin theo luật pháp Việt Nam vẫn còn chưa chi tiết. Hiện nay, Quốc hội đang trong giai đoạn vun đắp khung pháp lý về đối tượng này.

  Hãy là người Việc đầu tiên biết tới binance có lừa đảo không tại Việt Nam
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này