1. Diễn đàn Mnetgroup đang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Trong kế toán ngân hàng có những đặc điểm nào?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi giapnv1994, 14/12/16.

 1. giapnv1994

  giapnv1994 Thành Viên

  Trong kế toán ngân hàng có những đặc điểm nào?


  NHTM với vai trò là một đơn vị kinh doanh tiên tệ. là trung gian tài chính, trung gian thanh toán, với hoạt động khác so với các hình thức doanh nghiệp khác nên KTNH cũng có những đặc điểm riêng sau:

  a. KTNH có tính cập nhật và chính xác cao

  Trong hoạt động của ngân hàng, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh đều đòi hỏi việc ghi nhận phải kịp thời, chính xác vì nếu không như thế có thể ảnh hưởng đến các giao dịch tiếp theo gây chậm trễ trong việc phục vụ khách hàng hoặc thậm chí gây tổn thất cho khách hàng và bản thân ngân hàng, báo cáo qua dịch vụ kế toán thuế trọn gói .

  b. KTNH có số lượng chứng từ lớn và phức tạp

  Hoạt động ngân hàng rất phong phú về loại hình dịch vụ. Bên cạnh đó nhu cầu của khách hàng cũng nhiều và đa dạng nên để đáp ứng được hết yêu cầu đó khối lượng chứng từ ngân hàng phải lập và tiếp nhận là rất lớn và phức tạp. Từ đặc điểm này đòi hỏi ngành ngân hàng phải xây dựng được hệ thống chứng từ kế toán một cách khoa học, thích hợp để đáp ứng được yêu cầu hạch toán, quản lý, lưu trữ tại ngân hàng.

  c. KTNH có tính tập trung và thống nhất cao

  Do ngân hàng được xây dựng thành một mạng lưới, báo cáo số liệu ngân hàng được cung cấp là là số liệu tổng hợp của hệ thống từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất, từ trung ương đến địa phương, từ hội sở đến các phòng giao dịch,...nên phải có sự thống nhất chặt chẽ trong hệ thống về mặt chứng từ và tài khoản sử dụng.

  d. KTNH mang tính xã hội cao:

  Khác với các doanh nghiệp khác, K; NH không chỉ phản ánh toàn bộ hoạt động của bản thân ngân hàng mà nó còn phản ánh được đại hộ phận hoạt động kinh tế, tài chính của nền kinh tế thông qua các quan hệ tiền tệ, tín dụng, thanh toán,... giữa ngân hàng với các doanh nghiệp, các đơn vị tổ chức kinh tế, các cá nhân trong nền kinh tế. Do đó, những chỉ tiêu thông tin kinh tế, tài chính quan trọng giúp cho việc chỉ đạo, điều hành hoạt động của ngân hàng và quản lý nền kinh tế ở tầm vĩ mô.

  e. KTNH mang tính giao dịch cao

  Tại các đơn vị TCKT việc thực hiện các bút toán khi có nghiệp vụ kinh tế phát sinh có thể có sự chậm trễ, có thể thực hiện vào ngày kế tiếp hoặc định kỳ nhưng tại ngân hàng khi có nghiệp vụ kinh tế phát sinh phải tiến hành đồng thời giữa việc kiểm soát, xử lý nghiệp vụ và ghi sổ kế toán. Điều này có nghĩa là khi tiếp nhận chứng từ kế toán nhân viên phải kiểm soát, xử lý theo nội dung của chứng từ. Nếu chứng từ đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp thì thực hiện nghiệp vụ và phản ánh vào sổ kế toán thích hợp, luôn ỏ’ trạng thái sẵn sàng cho các giao dịch mới, báo cáo qua dich vu ke toan tron goi .
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này